BNEWS Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
Velong Enterprises, một công ty chuyên thiết kế, phát triển, sản xuất và tiếp thị đa sản phẩm trên toàn thế giới, đã áp dụng chiến lược “Trung Quốc + 1” vào năm 2018, theo đó chuyển một số hoạt động sang Campuchia sau khi ông Trump lần đầu áp thuế quan lên Trung Quốc. Velong hiện có một nhà máy và 400 công nhân ở Campuchia, một nhà máy ở Ấn Độ với 300 nhân viên, cùng các quan hệ đối tác liên doanh khác.
Velong Enterprises là một mô hình hợp tác kinh doanh bắt đầu vào năm 2005 khi ông Jacob Rothman, một người Mỹ, kết hợp công ty thương mại của mình ở Thượng Hải với một nhà máy nhỏ ở tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc do ông Iven Chen sở hữu. Cơ sở sản xuất chính của Velong ở Trung Quốc đã phải gánh chịu chi phí khổng lồ. Doanh thu cả năm của công ty, thường đạt khoảng 160 triệu USD, đang trên đà sụt giảm 20%. Ông Rothman cho biết công ty có thể phải sa thải tới 30% lực lượng lao động, vốn có thời điểm đạt đỉnh khoảng 1.000 nhân viên. Nỗ lực thích ứng của Velong cũng đang được nhân rộng trên khắp lĩnh vực sản xuất rộng lớn của Trung Quốc, khi chính sách thuế quan của ông Trump gây khó khăn cho các công ty xuất khẩu. Chẳng hạn, một nhà sản xuất đồ chơi có trụ sở tại Thâm Quyến đã vận chuyển 90 bộ khuôn, một số bộ nặng hơn 700 kg, đến một nhà máy họ thuê ở nước ngoài khi thuế quan có thời điểm tăng vọt lên 145% vào tháng Tư. Sau đó, công ty lại phải chuyển chúng trở về Trung Quốc khi nước này và Mỹ đạt được thỏa thuận đình chiến 90 ngày. Tương tự, một nhà sản xuất các sản phẩm cho thú cưng ở Quảng Đông đang tìm kiếm các thị trường khác cho mặt hàng bát ăn, sau khi các đơn đặt hàng từ Mỹ bị đình trệ do những diễn biến xoay chuyển liên tục của các cuộc đàm phán thương mại. Tình hình vẫn còn nhiều bất ổn khi chính sách thuế quan của ông Trump giờ đây còn nhắm vào cả các trung tâm sản xuất thay thế. Campuchia phải đối mặt với mức thuế 36%, trong khi Ấn Độ đang đàm phán để giảm mức thuế đề xuất 26% xuống dưới 20%. Tổng thống Mỹ cho biết mức thuế hiện được ấn định là 55% đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông Chen cho biết Velong đang tìm cách phát triển ở các thị trường khác như châu Âu, nơi đang chiếm khoảng 30% doanh thu của công ty. Tuy nhiên, thị trường châu Âu quá phân mảnh, khi các quốc gia có các thị hiếu khác nhau, nên không thể thay thế được thị trường Mỹ. Nói về các mức thuế của Tổng thống Trump, ông Rothman cho rằng các loại thuế này sẽ không thể đưa ngành sản xuất quay trở lại Mỹ, và người tiêu dùng Mỹ sẽ “lãnh đủ 100% các mức thuế” thông qua việc giá cả tăng cao. Minh họa một cách hình ảnh, ông nói rằng nước Mỹ không muốn sản xuất những chiếc xẻng lật thức ăn, mà họ chỉ muốn ăn burger (bánh mì kẹp). Vì vậy, theo ông, việc đưa ngành sản xuất trở lại Mỹ là điều không thể.Tin liên quan
Mỹ áp thuế chống bán phá giá tạm thời 93,5% với than chì Trung Quốc
Bộ Thương mại Mỹ ngày 17/7 đã áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời 93,5% đối với mặt hàng graphit (than chì) nhập khẩu từ Trung Quốc - vật liệu chủ chốt trong sản xuất pin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.









