Thuế quan của Mỹ: Dư luận tại Mỹ về quyết định hoãn thuế của Tổng thống D. Trump
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dư luận bên trong nước Mỹ đã có những phản ứng tích cực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với hơn 75 đối tác thương mại không trả đũa Mỹ, qua đó giảm đáng kể mức thuế áp dụng trong giai đoạn này xuống chỉ còn 10%, là mức thuế cơ bản có hiệu lực từ ngày 5/4 vừa qua.
Dư luận báo chí sở tại đánh giá việc Tổng thống Trump tạm dừng áp thuế đối ứng chỉ vài giờ sau khi có hiệu lực là "sự đảo ngược đáng kinh ngạc" từ Nhà Trắng sau nhiều ngày biến động dữ dội trên thị trường Phố Wall.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent giải thích các mức thuế được Tổng thống Trump công bố một tuần trước đóng vai trò là "chất xúc tác" để kéo các nước đến bàn đàm phán.
Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick - người đóng vai trò nổi bật trong việc giúp ông Trump soạn thảo thông điệp về thuế quan - viết: "Thế giới sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump để sửa chữa thương mại toàn cầu".
Hiện Tổng thống Mỹ chưa công bố chi tiết các đối tác thương mại trong danh sách được tạm dừng áp thuế đối ứng, nhưng mức thuế cơ sở 10% vẫn sẽ được thực hiện với tất cả các đối tác, bao gồm cả Canada và Mexico.
Tổng thống Trump bất ngờ đưa ra quyết định trên trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồng minh và các lãnh đạo doanh nghiệp lên tiếng phản đối thuế quan, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk vốn được xem là nhân vật thân cận của ông chủ Nhà Trắng.
Thị trường chứng khoán Mỹ đã quay đầu bật tăng sau chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp trước đó khi chỉ số Dow Jones tăng 7,87%, chỉ số S&P 500 cộng thêm 9,52% điểm số và chỉ số Nasdaq tăng mạnh nhất khi kết phiên cao hơn 12,16% so với tham chiếu.
- Từ khóa :
- donald trump
- mỹ
- thuế quan của mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Canada và Hàn Quốc đánh giá cao việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng
08:01' - 10/04/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney và đặc phái viên thương mại của Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ.
-
Chứng khoán
Phố Wall bùng nổ sau khi Mỹ bất ngờ tạm dừng hầu hết thuế quan mới
07:38' - 10/04/2025
Yếu tố xúc tác xuất hiện vào khoảng 00 giờ 20 phút sáng ngày 10/4 theo giờ Việt Nam, ông Trump thông báo tạm hoãn áp thuế 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định hoãn áp thuế
07:27' - 10/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS/TTXVN