Thuế quan Mỹ gây khó khăn cho các nhà quản lý quỹ đầu tư châu Á
Hàng loạt thông báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần đầu nhiệm kỳ nhắm vào nhiều quốc gia như Canada, Mexico và Trung Quốc đã gây xáo trộn trên thị trường tài chính, từ trái phiếu kho bạc đến dầu mỏ và bitcoin. Điều này khiến việc lựa chọn đầu tư dựa trên các yếu tố cơ bản dài hạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Để ứng phó với sự biến động này, các nhà đầu tư châu Á đang tìm kiếm những tài sản có khả năng đối phó trước diễn biến căng thẳng thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng. Một số lựa chọn của các nhà đầu tư bao gồm: các công ty công nghệ tiềm năng của Trung Quốc (như DeepSeek), những cổ phiếu có lãi suất cao tại Singapore, Australia và các quốc gia có thị trường nội địa mạnh mẽ, cũng như trái phiếu Chính phủ Ấn Độ.
Chuyên gia cao cấp Joanne Goh tại DBS Bank Ltd. ở Singapore nhận định rằng "Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn thấy nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng. DeepSeek đã khơi dậy sự quan tâm đến lĩnh vực công nghệ đầy triển vọng của Trung Quốc". Còn chuyên gia Sat Duhra tại Janus Henderson Investors ở Singapore cho biết: "Trong bối cảnh thị trường biến động hiện nay, chúng tôi ưu tiên các thị trường Singapore và Australia vì mang lại lợi nhuận cao và có tính đa dạng trong giao dịch". Chuyên gia này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, các nhà quản lý tiền tệ lại có quan điểm rằng một chiến lược khác để giảm rủi ro thuế quan là đầu tư vào các quốc gia có thị trường nội địa lớn và ít phụ thuộc vào xuất khẩu. Giám đốc điều hành (CEO) Manish Bhargava của Straits Investment Management ở Singapore cho biết, Ấn Độ và Indonesia đều có thị trường nội địa lớn, có quỹ đạo tăng trưởng ít bị ảnh hưởng bởi biến động thương mại quốc tế, nhờ đó có khả năng phục hồi tốt hơn. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), xuất khẩu của Ấn Độ chiếm khoảng 21,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023, trong khi xuất khẩu của Indonesia là 21,8%. Trong khi đó, tỷ lệ này của thế giới là 29,3%, còn Singapore - một quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại, có tỷ lệ hơn 170%. Những số liệu này cho thấy Ấn Độ và Indonesia có thị trường nội địa lớn và ít bị ảnh hưởng bởi các biến động thương mại toàn cầu hơn.Ấn Độ cũng cung cấp một loại tài sản khác có tiềm năng bảo vệ nhà đầu tư khỏi các tranh chấp thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng là trái phiếu chính phủ. Giám đốc Murray Collis tại Manulife Investment Management ở Singapore nhận định rằng 'Nợ của quốc gia này có vẻ hấp dẫn trong trung hạn nhờ nền tảng kinh tế vững chắc và lãi suất thực hấp dẫn.Ông cũng chỉ ra rằng Mỹ ít có khả năng áp thuế quan đối với Ấn Độ do thâm hụt thương mại của Ấn Độ thấp hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp cho thấy trái phiếu Chính phủ Ấn Độ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng 6,8% trong năm 2024, vượt xa mức tăng 2% của toàn thị trường mới nổi.
Ông Louis Luo, Giám đốc giải pháp đầu tư đa tài sản khu vực Greater China tại abrdn plc ở Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Chiến lược của chúng tôi là chuẩn bị cho những biến động lớn hơn". Ông cũng nhận định rằng chu kỳ "leo thang, trả đũa, đàm phán và giảm leo thang" sẽ liên tục tạo ra nhiều biến động trong thời gian tới.- Từ khóa :
- Thuế quan của Mỹ
- quỹ đầu tư châu Á
- châu á
- mỹ
- thuế
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ: Hàng loạt đơn hàng giá rẻ bỗng trở nên đắt đỏ vì thuế mới
09:35' - 09/02/2025
Tình trạng trên xảy ra sau khi Tổng thống Trump áp thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc và hủy bỏ quy tắc "de minimis".
-
Doanh nghiệp
Mức thuế mới của Mỹ gây khó cho doanh nghiệp Trung Quốc
09:09' - 09/02/2025
Các nhà bán lẻ Trung Quốc trên nền tảng Shein và Temu của PDD Holdings Inc. cho biết họ đã nhận thông báo từ các đại lý kho vận (logistics) yêu cầu trả thêm 30% thuế cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Canh bạc thuế quan của Mỹ
05:30' - 09/02/2025
Hàng rào thuế quan quy mô lớn có thể làm bất ổn thị trường toàn cầu, đẩy giá lên cao đối với người tiêu dùng Mỹ, và có thể kéo nền kinh tế Mỹ - cũng như thế giới - vào suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN