Thuế quan Mỹ gây khó khăn cho các nhà quản lý quỹ đầu tư châu Á
Hàng loạt thông báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần đầu nhiệm kỳ nhắm vào nhiều quốc gia như Canada, Mexico và Trung Quốc đã gây xáo trộn trên thị trường tài chính, từ trái phiếu kho bạc đến dầu mỏ và bitcoin. Điều này khiến việc lựa chọn đầu tư dựa trên các yếu tố cơ bản dài hạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Để ứng phó với sự biến động này, các nhà đầu tư châu Á đang tìm kiếm những tài sản có khả năng đối phó trước diễn biến căng thẳng thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng. Một số lựa chọn của các nhà đầu tư bao gồm: các công ty công nghệ tiềm năng của Trung Quốc (như DeepSeek), những cổ phiếu có lãi suất cao tại Singapore, Australia và các quốc gia có thị trường nội địa mạnh mẽ, cũng như trái phiếu Chính phủ Ấn Độ.
Chuyên gia cao cấp Joanne Goh tại DBS Bank Ltd. ở Singapore nhận định rằng "Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn thấy nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng. DeepSeek đã khơi dậy sự quan tâm đến lĩnh vực công nghệ đầy triển vọng của Trung Quốc". Còn chuyên gia Sat Duhra tại Janus Henderson Investors ở Singapore cho biết: "Trong bối cảnh thị trường biến động hiện nay, chúng tôi ưu tiên các thị trường Singapore và Australia vì mang lại lợi nhuận cao và có tính đa dạng trong giao dịch". Chuyên gia này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, các nhà quản lý tiền tệ lại có quan điểm rằng một chiến lược khác để giảm rủi ro thuế quan là đầu tư vào các quốc gia có thị trường nội địa lớn và ít phụ thuộc vào xuất khẩu. Giám đốc điều hành (CEO) Manish Bhargava của Straits Investment Management ở Singapore cho biết, Ấn Độ và Indonesia đều có thị trường nội địa lớn, có quỹ đạo tăng trưởng ít bị ảnh hưởng bởi biến động thương mại quốc tế, nhờ đó có khả năng phục hồi tốt hơn. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), xuất khẩu của Ấn Độ chiếm khoảng 21,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023, trong khi xuất khẩu của Indonesia là 21,8%. Trong khi đó, tỷ lệ này của thế giới là 29,3%, còn Singapore - một quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại, có tỷ lệ hơn 170%. Những số liệu này cho thấy Ấn Độ và Indonesia có thị trường nội địa lớn và ít bị ảnh hưởng bởi các biến động thương mại toàn cầu hơn.Ấn Độ cũng cung cấp một loại tài sản khác có tiềm năng bảo vệ nhà đầu tư khỏi các tranh chấp thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng là trái phiếu chính phủ. Giám đốc Murray Collis tại Manulife Investment Management ở Singapore nhận định rằng 'Nợ của quốc gia này có vẻ hấp dẫn trong trung hạn nhờ nền tảng kinh tế vững chắc và lãi suất thực hấp dẫn.Ông cũng chỉ ra rằng Mỹ ít có khả năng áp thuế quan đối với Ấn Độ do thâm hụt thương mại của Ấn Độ thấp hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp cho thấy trái phiếu Chính phủ Ấn Độ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng 6,8% trong năm 2024, vượt xa mức tăng 2% của toàn thị trường mới nổi.
Ông Louis Luo, Giám đốc giải pháp đầu tư đa tài sản khu vực Greater China tại abrdn plc ở Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Chiến lược của chúng tôi là chuẩn bị cho những biến động lớn hơn". Ông cũng nhận định rằng chu kỳ "leo thang, trả đũa, đàm phán và giảm leo thang" sẽ liên tục tạo ra nhiều biến động trong thời gian tới.- Từ khóa :
- Thuế quan của Mỹ
- quỹ đầu tư châu Á
- châu á
- mỹ
- thuế
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ: Hàng loạt đơn hàng giá rẻ bỗng trở nên đắt đỏ vì thuế mới
09:35' - 09/02/2025
Tình trạng trên xảy ra sau khi Tổng thống Trump áp thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc và hủy bỏ quy tắc "de minimis".
-
Doanh nghiệp
Mức thuế mới của Mỹ gây khó cho doanh nghiệp Trung Quốc
09:09' - 09/02/2025
Các nhà bán lẻ Trung Quốc trên nền tảng Shein và Temu của PDD Holdings Inc. cho biết họ đã nhận thông báo từ các đại lý kho vận (logistics) yêu cầu trả thêm 30% thuế cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Canh bạc thuế quan của Mỹ
05:30' - 09/02/2025
Hàng rào thuế quan quy mô lớn có thể làm bất ổn thị trường toàn cầu, đẩy giá lên cao đối với người tiêu dùng Mỹ, và có thể kéo nền kinh tế Mỹ - cũng như thế giới - vào suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
75 năm quan hệ Việt-Trung: Quan hệ hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử
11:33'
Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách trục xuất người nhập cư của Mỹ: Bài toán hóc búa
08:13'
Chính sách trục xuất người nhập cư được Tổng thống Donald Trump thực thi quyết liệt ngay đầu nhiệm kỳ 2 tiếp tục gây ra những phản ứng trái chiều.
-
Ý kiến và Bình luận
BIS: Những ẩn số từ ông Trump gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế
07:58' - 08/02/2025
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã đưa ra cảnh báo công khai đầu tiên về những rủi ro từ cuộc chiến thương mại và kế hoạch bãi bỏ quy định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Ý kiến và Bình luận
WFP kêu gọi quốc tế chung tay hỗ trợ lương thực cho người dân Gaza
07:00' - 08/02/2025
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các nhà tài trợ chung tay cung cấp lương thực cho hàng triệu người dân tại Dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng ở châu Âu
08:00' - 07/02/2025
Các nhà phân tích hàng đầu tại Phố Wall cảnh báo rằng chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng của châu Âu trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran kêu gọi OPEC đoàn kết và nhất quán trong chính sách
21:02' - 06/02/2025
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã kêu gọi các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đoàn kết và nhất quán trong chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu có thể gánh hậu quả từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
17:58' - 06/02/2025
Lạm phát khu vực đồng tiền chung Eurozone đã nhích lên 2,5% vào tháng 1 nhưng ECB dự kiến sẽ quay trở lại mức 2% vào mùa Hè tới sau 4 năm cao hơn mức mục tiêu.
-
Ý kiến và Bình luận
“Rạng rỡ Việt Nam” qua lăng kính kênh truyền hình CNC của Campuchia
15:16' - 06/02/2025
Kênh truyền hình CNC vừa phát bình luận chuyên sâu với chủ đề “Đường lối chính trị 95 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam”, chủ yếu lấy cảm hứng từ bài viết “Rạng rỡ Việt Nam” của Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
75 năm quan hệ Việt-Trung: Trung Quốc coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam
13:48' - 06/02/2025
Trung Quốc rất coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn trong 10 nước ASEAN.