Thuế Tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam
Đây là một hoạt động thuộc dự án “Chất lượng xây dựng và thực thi chính sách kinh tế tại Việt Nam được cải thiện với sự tham gia hiệu quả của báo chí truyền thông và tổ chức xã hội”, do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ.
Hội thảo nhằm cung cấp thông tin tới giới truyền thông, tăng cường hợp tác xây dựng giữa giới truyền thông với Bộ Tài chính trong truyền thông có trách nhiệm về chính sách Thuế tài sản dự kiến trình Chính phủ bổ sung vào Chương trình xây dựng pháp luật năm 2018, với mong đợi giúp cơ quan soạn thảo thu nhận được nhiều ý kiến xây dựng về dự án luật này.
Tại hội thảo, bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng Ban Chính sách Tài Chính công Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính thông tin, theo Ngân hàng Thế giới (WB), trên thế giới có 174/193 nước áp dụng thuế tài sản, thuế bất động sản, thuế nhà, đất
Đại diện Ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm của một số nước về chính sách Thuế Tài sản, đưa ra một số gợi ý cho Việt Nam khi xây dựng Luật Thế Tài sản và kiến nghị chỉ áp dụng đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà), có miễn, giảm đối với nhà, đất là tài sản công; nhà, đất sử dụng cho mục đích tôn giáo, phúc lợi công cộng…Các khoản thu khác đối với tài sản (lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất…) giữ nguyên theo quy định hiện hành.Phát biểu tại hội thảo, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO nêu quan điểm, nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản, sau đó mới loại trừ tài sản nào.
Đồng thời, Luật sư Trương Thanh Đức kiến nghị thuế tài sản chỉ đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, chỉ đánh vào một số loại tài sản, có giá trị lớn, đánh thuế luỹ tiến với khởi điểm rất thấp và phải cộng dồn nhà và đất khi đánh thuế.
“Vì chúng ta chưa quen với thuế tài sản nên cần phải đánh thuế một mức rất thấp sau đó phải đánh thuế lũy tiến đối với người nhiều tài sản, chứ không thể cào bằng với những người có ít tài sản, người có nguồn thu nhập rất thấp và chỉ có một nhà để ở sẽ tạo ra bất công và không đạt được mục tiêu thực sự của việc thu thuế tài sản”, Luật sư Trương Thanh Đức nói. Ông Đức cũng cho rằng, nên đánh thuế thừa kế với những người thừa kế tài sản có giá trị lớn và những người có số tiền gửi tiết kiệm lớn. Bên cạnh đó, nên đánh thuế ô tô và du thuyền vì đánh thuế vào những tài sản này tức là đánh thuế đối vào người giàu. Ông Trần Như Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chiến lược Quốc tế TR2 (TR2 International) kiến nghị, Dự án chính sách Thuế Tài sản cần phải làm rõ quyền lợi của những người đóng thuế tài sản. Nếu làm được việc này, có thể hướng đến việc cả xã hội đều vui vẻ đóng thuế. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin tài sản đầy đủ, điều này giúp minh bạch hóa sở hữu tài sản và chống tham nhũng. Ông Trung cũng cho rằng, nếu có luật Thuế Tài sản này thì cần hướng đến định giá tài sản theo thị trường vì đây là phương pháp tính chính xác và công bằng nhất./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm lời giải cho bài toán nhà đất thông qua thuế tài sản (Phần 2)
06:30' - 09/05/2018
Tờ Financial Times dẫn lời Rosealea Yao, nhà phân tích tập đoàn nghiên cứu Gavekal Dragonomics tại Bắc Kinh, dự đoán dự thảo luật có thể được công bố cuối năm nay và thuế sẽ có hiệu lực cuối năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm lời giải cho bài toán nhà đất thông qua thuế tài sản (Phần 1)
05:30' - 09/05/2018
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo chính phủ nước này sẽ đẩy nhanh tiến độ lập pháp để ban hành thuế tài sản đầu tiên trên quy mô toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế tài sản tại một số nước
10:41' - 21/04/2018
Hiện có 174/193 nước trên thế giới thực hiện thu thuế tài sản với nhiều tên gọi khác nhau.
-
Tài chính & Ngân hàng
Luật Thuế tài sản sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo, người có thu nhập thấp
16:52' - 20/04/2018
Chiều 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh việc xây dựng hồ sơ dự thảo Luật Thuế tài sản đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
-
Bất động sản
Thuế tài sản ở một số nước Đông Nam Á
11:41' - 20/04/2018
Thuế tài sản được xem là một nguồn thu ổn định cho chính phủ các nước nhờ những ưu điểm của nó, như đối tượng đánh thuế là những bất động sản hữu hình.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn mồi xanh?
12:34' - 31/08/2025
Các chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy tín dụng xanh và chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp, Việt Nam cần một hệ sinh thái chính sách mạnh mẽ và đồng bộ hơn.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.