Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Lãnh đạo hai nước bắt đầu gặp nhau
Vào lúc 14h00 phút (theo giờ địa phương, tức 18h00 phút theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Đây là hội thượng đỉnh được mong đợi nhất suốt nhiều năm qua trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.
Dự kiến, chương trình nghị sự của cuộc gặp sẽ đề cập đến tình hình Ukraine, Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro hạt nhân, đặc biệt là tương lai của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, dự kiến cũng là một nội dung quan trọng của cuộc hội đàm.Theo lịch trình của Nhà Trắng được công bố trước đó, sau khi kết thúc cuộc hội đàm dự kiến diễn ra trong 1 giờ rưỡi, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục với bữa trưa làm việc. Cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo sẽ được tổ chức sau đó. Hiện chưa rõ hai bên có ra tuyên bố chung về kết quả cuộc gặp hay không.
Cựu Cố vấn về Trung Đông của Tổng thống Trump, ông Walid Phares cho biết ông Trump và người đồng cấp Nga Putin có khả năng sẽ nhất trí các nguyên tắc chung về cuộc nội chiến Syria, khi mà cả hai bên đều thấy được sự cấp thiết phải giải quyết vấn đề này.
Sau hàng loạt những căng thẳng, quan hệ Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt trừng phạt một loạt cá nhân và tổ chức của Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, song song với các đòn trả đũa ngoại giao qua lại như trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao của nhau, đóng cửa nhiều cơ sở ngoại giao ở mỗi nước theo kiểu "ăn miếng, trả miếng".
Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Nga trong khuôn khổ loạt biện pháp gây sức ép của phương Tây liên quan việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea (Crưm) năm 2014, cũng như vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Trong bối cảnh hai bên còn quá nhiều mâu thuẫn và khác biệt, dư luận kỳ vọng cuộc gặp giữa ông chủ Nhà Trắng và người đứng đầu Điện Kremlin sẽ được tận dụng để làm “bàn đạp” giúp quan hệ song phương "tan băng", tạo cơ hội để hai cường quốc thiết lập lại các mối quan hệ và phát triển hợp tác trong nhiều vấn đề quan trọng./.
- Từ khóa :
- thượng đỉnh nga mỹ
- tổng thống nga
- tổng thống mỹ
- nga
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nga đề xuất Mỹ chuẩn bị tuyên bố chung
16:46' - 16/07/2018
Moskva đã đề xuất với Mỹ việc chuẩn bị một tuyên bố chung cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki của Phần Lan cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Mỹ chỉ ra nguyên nhân khiến quan hệ hai nước xấu đi
15:30' - 16/07/2018
Chỉ vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ Nga-Mỹ xuống mức thấp chưa từng thấy là do sự "ngu ngốc" của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ, Trung Quốc và Nga ngăn chặn "xung đột và hỗn loạn" thương mại
13:57' - 16/07/2018
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ảnh báo các bên không châm ngòi cho các cuộc chiến tranh thương mại vốn thường biến thành những cuộc "xung đột nóng" như lịch sử đã ghi nhận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
10 địa phương hàng đầu của Trung Quốc công bố số liệu GDP
15:49' - 31/01/2026
Sau khi Cục Thống kê Quảng Đông (Trung Quốc) công bố số liệu GDP năm 2025, 10 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Trung Quốc đã công bố báo cáo thường niên.
-
Kinh tế Thế giới
Đề cử nhân sự Fed, USD tăng sốc, vàng lao dốc
14:20' - 31/01/2026
Đề cử của Tổng thống Donald Trump với ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm USD bật tăng mạnh, kéo giá vàng giảm gần 10%, thị trường kim loại quý chịu áp lực bán tháo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Ảnh: TTXVN