BNEWS Chỉ vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ Nga-Mỹ xuống mức thấp chưa từng thấy là do sự "ngu ngốc" của Mỹ.
Trong bình luận trên trang Twitter của mình , ông Trump viết :"Quan hệ của chúng ta với nước Nga xấu chưa từng thấy do sự ngu ngốc của Mỹ và giờ đây là chiến dịch săn phù thủy gian dối", ám chỉ tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Hồi tuần trước, ông Muller đã buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga xâm nhập các máy tính chủ của ứng cử viên đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ của bà, rồi làm rò rỉ những thư điện tử cá nhân của bà để gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.
Trong khi đó, người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo về Syria sẽ khó khăn vì lập trường của Mỹ về Iran, đồng minh của Nga và là một đối thủ chính trong cuộc xung đột Syria.
Ông Peskov cũng cho rằng những chỉ trích của Tổng thống Trump đối với đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga tới châu Âu là một ví dụ tuyệt vời về sự cạnh tranh vô nguyên tắc, gây lo ngại cho Moskva.
RIA dẫn lời ông Peskov cho biết ông hy vọng các cuộc thảo luận tại Helsinki sẽ đưa đến một số biện pháp giúp giảm căng thẳng trong mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Mỹ./.
>>>Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Giới phân tích thận trọng đưa ra các nhận định
Tin liên quan
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Giới phân tích thận trọng đưa ra các nhận định
Nhà phân tích Alexei Malashenko cho rằng với Tổng thống Putin, cuộc gặp này đã "ngầm công nhận Nga là một cường quốc vĩ đại".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.











