Thượng đỉnh liên Triều: Mỹ - Hàn tạm ngừng tập trận chung trong ngày 27/4
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 26/4, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo quân đội nước này và Mỹ đã quyết định ngừng các hoạt động tập trận quân sự chung thường niên vào ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều (27/4).
JCS cho biết vào ngày đó, thay vì tiến hành các hoạt động tập trận, quân đội Hàn Quốc sẽ tập trung vào việc thực hiện “hỗ trợ ổn định” cho cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên.Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận giả định mang tên "Giải pháp then chốt" ở Hàn Quốc vào ngày 23/4 vừa qua. Theo dự kiến ban đầu, cuộc tập trận này sẽ kéo dài 2 tuần nhưng hai bên đã nhất trí hoàn tất phần 1 của cuộc tập trận vào ngày 26/4.
Thông cáo của JCS nêu rõ: “Giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định tiến hành phần 1 của cuộc tập trận này đến hết ngày 26/4, cùng nhau kết luận rằng đã đạt được các mục tiêu đặt ra cho cuộc tập trận”. Hai bên dự định sẽ tiếp tục phần 2 của cuộc tập trận này sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.
Ngoài ra, trên thực tế, hai bên cũng đã kết thúc cuộc tập trận thực binh mang tên "Đại bàng non" được bắt đầu vào ngày 1/4 mặc dù lúc đó JCS thông báo cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong vòng 4 tuần. Một quan chức của quân đội Hàn Quốc nói: “Hầu hết các chương trình trong cuộc tập trận Đại bàng non sẽ kết thúc hôm nay”.
Hai nước đồng minh này thường bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay họ đã hoãn đến khi kết thúc các hoạt động của Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Nhiều nhà phân tích cho rằng cùng với việc rút ngắn thời gian huấn luyện và không triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ như tàu sân bay hạt nhân, quyết định này rõ ràng cho thấy Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách giảm bớt thái độ “lên gân” trong bối cảnh bầu không khí hòa bình đang tràn ngập trên bán đảo Triều Tiên.
Liên quan đến kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, được lên kế hoạch sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Trump ngày 26/4 cho biết ông đang cân nhắc 3 hoặc 4 thời điểm và 5 địa điểm cho cuộc gặp này.
Trả lời phỏng vấn với kênh tin tức Fox News, Tổng thống Trump cũng không loại trừ khả năng ông sẽ "sớm bước ra khỏi (phòng họp)". Ông nói: "Thậm chí có khả năng cuộc gặp sẽ không diễn ra. Không thể biết được. Nhưng tôi có thể nói rằng vào lúc này, họ (Triều Tiên) muốn gặp mặt".
Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã nhất trí duy trì "gây sức ép tối đa" đối với Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại cuộc gặp ngày 26/4, hai bên đã khẳng định Bình Nhưỡng cần từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo một cách "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".
Thủ tướng Abe đã đánh giá cao đóng góp của Đô đốc Harris trong việc củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và đề nghị ông tiếp tục ủng hộ quan hệ này.
Về phần mình, Đô đốc Harris cho biết: "Quan hệ đa phương Mỹ - Nhật - Hàn và các bạn hữu và đối tác khác trong khu vực nhằm duy trì sức ép đối với Triều Tiên đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Vị trí Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc hiện vẫn đang bị bỏ trống trước thềm một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.
Một quan chức chính quyền Mỹ ngày 24/4 cho biết Ngoại trưởng được chỉ định Mike Pompeo đã đề nghị cử ông Harris làm Đại sứ tại Hàn Quốc dù ông này đã được Tổng thống Trump chỉ định làm Đại sứ tại Australia.
Ông Harris, sinh ra tại Nhật Bản, có cha là một quân nhân Hải quân Mỹ và mẹ là người Nhật. Ông đã trở thành người Mỹ gốc Nhật đầu tiên đảm nhận cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ từ tháng 5/2015./.
>>> Những dấu mốc quan trọng tiến tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Chuyên gia nhận định về các giải pháp trên Bán đảo Triều Tiên
16:31' - 26/04/2018
Phi hạt nhân hóa hoàn toàn sẽ là con đường duy nhất để Triều Tiên thoát khỏi các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Công bố thành phần phái đoàn Triều Tiên
13:16' - 26/04/2018
Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết 9 trợ lý quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hộ tống ông trong chuyến đi tới Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều: Mỹ tuyên bố Triều Tiên "đang đi đúng hướng"
11:13' - 26/04/2018
Đó là tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders trong cuộc họp báo ngày 25/4, hai ngày trước khi diễn ra hội nghị liên Triều lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều: Hàn Quốc công bố chi tiết kế hoạch
10:45' - 26/04/2018
Ngày 26/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào lúc 9h30' (giờ địa phương, tức 11h30' - giờ Việt Nam) ngày 27/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc quyết định tạm hoãn cuộc tập trận Giải pháp then chốt, theo kế hoạch bắt đầu từ ngày 23/4, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. YONHAP/ TTXVN