Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều: Mỹ tuyên bố Triều Tiên "đang đi đúng hướng"
Triều Tiên "đang đi đúng hướng" trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders trong cuộc họp báo ngày 25/4, hai ngày trước khi diễn ra hội nghị liên Triều lịch sử.
Bà Sanders cho biết Triều Tiên đã để ngỏ việc sẵn sàng phi hạt nhân hóa và "họ đang đi đúng hướng".Theo bà, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có các cuộc đối thoại với Triều Tiên về vấn đề này. Tuy nhiên, bà nhắc lại rằng Washington sẽ không ngừng chiến dịch gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng "cho đến khi thấy Triều Tiên biến lời nói thành hành động cụ thể".
Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Trump đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "rất cởi mở và có thiện ý", đồng thời hy vọng rằng Washington có thể đàm phán với Bình Nhưỡng "một cách có thiện ý". Theo kế hoạch, sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc, để duy trì sức ép với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải có các hành động cụ thể đối với chương trình phát triển tên lửa- hạt nhân và vấn đề con tin người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc nhiều năm qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Abe cho biết vẫn cần phải duy trì sức ép với Triều Tiên nhằm buộc nước này có các hành động cụ thể hơn để giải tỏa mối quan ngại của cộng đồng quốc tế.
Đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào ngày 27/4, Thủ tướng Abe cho rằng các nước không nên nới lỏng Triều Tiên chỉ vì nước này chấp nhận đối thoại và cộng đồng quốc tế vẫn cần phải duy trì sức ép tối đa để buộc Triều Tiên có các hành động cụ thể hơn.
Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề tên lửa, hạt nhân và bắt cóc. Ông Abe cũng kêu gọi toàn bộ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, cùng liên kết để duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên./.
>>> Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều: Hàn Quốc công bố chi tiết kế hoạch
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định sự coi trọng đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên
09:55' - 25/04/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không muốn thương lượng kéo dài với Triều Tiên
18:56' - 24/04/2018
Washington sẽ quyết tâm tránh mắc lại sai lầm rơi vào các cuộc thương lượng kéo dài với Bình Nhưỡng và cho phép Triều Tiên thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Đại sứ quán Trung Quốc chia buồn về vụ tai nạn xe buýt
11:27' - 24/04/2018
Ông Kim Jong-un đã đến Đại sứ quán Trung Quốc sáng 23/4 sau khi nhận tin về vụ tai nạn xe buýt làm nhiều người Trung Quốc thương vong nói trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.