BNEWS Các chuyên gia cho rằng, không thể phủ nhận nỗ lực của cả hai phía Hoa Kỳ và Triều Tiên để đi đến đàm phán ngày hôm nay.
Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận như mong muốn.
Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, không thể phủ nhận nỗ lực của cả hai phía Hoa Kỳ và Triều Tiên để đi đến đàm phán ngày hôm nay.
Đánh giá về kết quả Hội nghị, Tiến sỹ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao (Bộ Ngoại giao) cho rằng, truyền thông quốc tế tỏ ra thất vọng bởi Hoa Kỳ - Triều Tiên đã đi được một chặng đường dài, nhưng kết quả cuối cùng lại “khá nghèo nàn”.
Theo thông tin chính thức từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố tại buổi họp báo, nguyên nhân chính là do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.
Triều Tiên muốn Hoa Kỳ phải dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức lệnh cấm vận, trong khi Hoa Kỳ chưa sẵn sàng làm điều này.
Tiến sỹ Trần Việt Thái bày tỏ sự tiếc nuối khi Hội nghị được chuẩn bị rất công phu; sự đóng góp và chân thành của nước chủ nhà Việt Nam cũng thể hiện rõ ràng, tuy nhiên kết quả lại không đạt được như kỳ vọng do quan điểm, lập trường của hai bên còn khác xa nhau.
Ghi nhận sự cố gắng của tất cả các bên, nhưng Tiến sỹ Trần Việt Thái cho rằng cần nhiều nỗ lực hơn nữa từ hai phía trước khi đi đến những cuộc gặp quan trọng như thế này.
Dự đoán về tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Tiến sỹ Trần Việt Thái cho rằng, sau Hội nghị này, chắc chắn Hoa Kỳ, Triều Tiên sẽ có những đánh giá cụ thể hơn để tiếp tục thu hẹp khoảng cách.
“Triều Tiên muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận, nhưng lại không đạt được mục đích. Kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và phá thế bao vây cấm vận là lộ trình gồm rất nhiều bước. Vì vậy, các bên phải đánh giá lại và chắc chắn không thể có cuộc họp cấp cao ngay trong một sớm một chiều được”, Tiến sỹ Trần Việt Thái phân tích.
Cho rằng, việc không có thỏa thuận nào được ký kết là điều đáng tiếc nhưng Tiến sỹ Thái nhận định, đây là dịp để các bên cùng nhìn lại.
Vấn đề phi hạt nhân hóa không thể giải quyết ngay, dù thành công hay không thành công ở Hà Nội thì bước tiếp theo vẫn rất gian nan.
Đề cập tới sự tham gia của nước thứ ba hay của những tổ chức đa phương như Liên hợp quốc để góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Tiến sỹ Trần Việt Thái cho rằng, còn rất sớm để đánh giá cơ chế nào sẽ được sử dụng trong thời gian tới.
Việc tham gia của các nước khác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tính toán của Mỹ và Triều Tiên, cũng như thời điểm, Tiến sỹ Thái đánh giá./.
Tin liên quan
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhật Bản phản ứng thận trọng
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hiện Chính phủ Nhật Bản đang thu thập các thông tin chi tiết và toàn diện liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhát huy cơ chế mới, Hà Nội tăng tốc chặng cuối năm
Sáu tháng đầu năm 2026, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước tăng 8,22%, cao hơn cùng kỳ năm trước và thuộc nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam"Xanh" không còn là lựa chọn mà là điều kiện cạnh tranh
Với bối cảnh hiệu quả sử dụng tài nguyên đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, thì chuyển đổi tư duy kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Khởi động thi công hạng mục đầu tiên của tuyến Metro số 2
Sáng 2/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh triển khai công tác hạ lồng thép phục vụ thi công tường vây tại nhà ga ngầm ST10, thuộc Dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
-
Kinh tế Việt NamPhê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2021-2030, định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam50 năm TP. Hồ Chí Minh: Hạ tầng mở đường cho không gian phát triển mới
Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô hơn nửa triệu tỷ đồng đang tạo lực đẩy để TP.HCM mở rộng không gian phát triển, kết nối vùng và hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị, trung tâm kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Việt NamChạy đua tiến độ trên đại công trường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
Tại các mũi thi công, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào năm 2029.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Đột phá tư duy, đổi mới quản trị tạo điểm tựa cho tăng trưởng
Kinh tế 6 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, đặc biệt là xung đột tại Trung Đông đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.











