Thương mại điện tử, “phao cứu sinh” của doanh nghiệp Australia thời COVID-19
Hệ thống các trang mua sắm trực tuyến, chợ trực tuyến và các dịch vụ bán lẻ trực tuyến khác, ví dụ như nhấp chuột và đến lấy hàng (click and collect) và giao hàng tận nhà, đã giúp các doanh nghiệp Australia vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua.
Báo cáo mới đây của hãng tư vấn kiểm toán và tài chính Deloitte về vai trò của thương mại điện tử ở Australia trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho biết, các dịch vụ thương mại điện tử và hoạt động trực tuyến có vai trò là chiếc “phao cứu sinh” trong cuộc khủng hoảng đại dịch.
Việc chuyển sang bán hàng trực tuyến đã giúp nhiều doanh nghiệp ở "xứ Chuột túi” hạn chế sụt giảm trong doanh thu và duy trì được việc làm. Deloitte cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020, chi tiêu trực tuyến đã tăng 72,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Đối với các doanh nghiệp bán hàng hóa, thương mại điện tử đã giúp 61% doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời kỳ khủng hoảng bằng cách hạn chế giảm sút doanh thu.
Kết quả kinh doanh thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, khi doanh thu từ thương mại điện tử đã giúp hạn chế tổn thất doanh thu của các doanh nghiệp này (chỉ giảm 17% thay vì giảm 30% nếu không áp dụng thương mại điện từ).
Bện cạnh đó, thương mại điện tử cũng giúp bảo vệ việc làm trong mùa đại dịch, với 73% doanh nghiệp cho biết đã giữ được việc làm cho người lao động trong cuộc khủng hoảng đại dịch nhờ các nền tảng kỹ thuật số.
Đặc biệt, Công ty Bưu điện Australia (AP) đã đi đầu trong sự bùng nổ thương mại điện tử trong mùa dịch, khi mạng lưới bưu điện đã phân phối tới 82% giá trị thương mại điện tử của cả nước và giúp cho tổng giá trị thương mại điện tử tăng thêm 4,2 tỷ AUD (2,8 tỷ USD) trong thời gian đại dịch bùng phát.
Giám đốc điều hành AP Christine Holgate cho biết số người Australia sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà của AP đã tăng lên mức kỷ lục và phân tích của Delloite cho thấy trong 12 tháng tới, dịch vụ giao hàng tận nhà dự kiến sẽ vẫn cao hơn 25% so với mức trước khi dịch COVID bùng phát.
Deloitte cho biết thêm, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, 53% giao dịch mua được thực hiện trực tiếp. Cho đến nay, tỷ lệ này giảm xuống còn 42%.
Với xu hướng khách hàng tiếp tục chuyển sang mua sắm trực tuyến, ước tính 45% giao dịch mua sẽ được thực hiện trực tuyến trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo nền kinh tế sẽ khó phục hồi
07:56' - 19/10/2020
Ngày 18/10, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nhận định chính phủ nước này dường như khó có khả năng thực hiện được những thay đổi đáng kể đối với dự báo kinh tế mùa Thu mà Berlin đưa ra trước đó.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed kêu gọi thắt chặt quản lý để ngăn “bong bóng tài sản”
14:18' - 18/10/2020
Hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nước này cần thắt chặt quy định tài chính hơn nữa để tránh gia tăng của rủi ro tài chính, bong bóng tài sản trên thị trường
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia: Thị trường thế giới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu từ Trung Đông
18:40' - 17/10/2020
Các chuyên gia trong ngành nhận định, thị trường dầu thế giới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Đông do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến tiếp tục giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.

Việc chuyển sang bán hàng trực tuyến đã giúp nhiều doanh nghiệp ở "xứ Chuột túi” hạn chế sụt giảm trong doanh thu. Nguồn ảnh: internetretailing