Thương mại điện tử, “phao cứu sinh” của doanh nghiệp Australia thời COVID-19

10:17' - 21/10/2020
BNEWS Báo cáo mới đây của Deloitte về vai trò của thương mại điện tử ở Australia trong đại dịch COVID-19, cho biết, các dịch vụ thương mại điện tử có vai trò là chiếc “phao cứu sinh” trong cuộc khủng hoảng.

Hệ thống các trang mua sắm trực tuyến, chợ trực tuyến và các dịch vụ bán lẻ trực tuyến khác, ví dụ như nhấp chuột và đến lấy hàng (click and collect) và giao hàng tận nhà, đã giúp các doanh nghiệp Australia vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua.

Báo cáo mới đây của hãng tư vấn kiểm toán và tài chính Deloitte về vai trò của thương mại điện tử ở Australia trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho biết, các dịch vụ thương mại điện tử và hoạt động trực tuyến có vai trò là chiếc “phao cứu sinh” trong cuộc khủng hoảng đại dịch.

Việc chuyển sang bán hàng trực tuyến đã giúp nhiều doanh nghiệp ở "xứ Chuột túi” hạn chế sụt giảm trong doanh thu và duy trì được việc làm. Deloitte cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020, chi tiêu trực tuyến đã tăng 72,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với các doanh nghiệp bán hàng hóa, thương mại điện tử đã giúp 61% doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời kỳ khủng hoảng bằng cách hạn chế giảm sút doanh thu.

Kết quả kinh doanh thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, khi doanh thu từ thương mại điện tử đã giúp hạn chế tổn thất doanh thu của các doanh nghiệp này (chỉ giảm 17% thay vì giảm 30% nếu không áp dụng thương mại điện từ).

Bện cạnh đó, thương mại điện tử cũng giúp bảo vệ việc làm trong mùa đại dịch, với 73% doanh nghiệp cho biết đã giữ được việc làm cho người lao động trong cuộc khủng hoảng đại dịch nhờ các nền tảng kỹ thuật số.

Đặc biệt, Công ty Bưu điện Australia (AP) đã đi đầu trong sự bùng nổ thương mại điện tử trong mùa dịch, khi mạng lưới bưu điện đã phân phối tới 82% giá trị thương mại điện tử của cả nước và giúp cho tổng giá trị thương mại điện tử tăng thêm 4,2 tỷ AUD (2,8 tỷ USD) trong thời gian đại dịch bùng phát.

Giám đốc điều hành AP Christine Holgate cho biết số người Australia sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà của AP đã tăng lên mức kỷ lục và phân tích của Delloite cho thấy trong 12 tháng tới, dịch vụ giao hàng tận nhà dự kiến sẽ vẫn cao hơn 25% so với mức trước khi dịch COVID bùng phát.

Deloitte cho biết thêm, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, 53% giao dịch mua được thực hiện trực tiếp. Cho đến nay, tỷ lệ này giảm xuống còn 42%.

Với xu hướng khách hàng tiếp tục chuyển sang mua sắm trực tuyến, ước tính 45% giao dịch mua sẽ được thực hiện trực tuyến trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục