Thương mại điện tử, “phao cứu sinh” của doanh nghiệp Australia thời COVID-19
Hệ thống các trang mua sắm trực tuyến, chợ trực tuyến và các dịch vụ bán lẻ trực tuyến khác, ví dụ như nhấp chuột và đến lấy hàng (click and collect) và giao hàng tận nhà, đã giúp các doanh nghiệp Australia vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua.
Báo cáo mới đây của hãng tư vấn kiểm toán và tài chính Deloitte về vai trò của thương mại điện tử ở Australia trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho biết, các dịch vụ thương mại điện tử và hoạt động trực tuyến có vai trò là chiếc “phao cứu sinh” trong cuộc khủng hoảng đại dịch.
Việc chuyển sang bán hàng trực tuyến đã giúp nhiều doanh nghiệp ở "xứ Chuột túi” hạn chế sụt giảm trong doanh thu và duy trì được việc làm. Deloitte cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020, chi tiêu trực tuyến đã tăng 72,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Đối với các doanh nghiệp bán hàng hóa, thương mại điện tử đã giúp 61% doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời kỳ khủng hoảng bằng cách hạn chế giảm sút doanh thu.
Kết quả kinh doanh thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, khi doanh thu từ thương mại điện tử đã giúp hạn chế tổn thất doanh thu của các doanh nghiệp này (chỉ giảm 17% thay vì giảm 30% nếu không áp dụng thương mại điện từ).
Bện cạnh đó, thương mại điện tử cũng giúp bảo vệ việc làm trong mùa đại dịch, với 73% doanh nghiệp cho biết đã giữ được việc làm cho người lao động trong cuộc khủng hoảng đại dịch nhờ các nền tảng kỹ thuật số.
Đặc biệt, Công ty Bưu điện Australia (AP) đã đi đầu trong sự bùng nổ thương mại điện tử trong mùa dịch, khi mạng lưới bưu điện đã phân phối tới 82% giá trị thương mại điện tử của cả nước và giúp cho tổng giá trị thương mại điện tử tăng thêm 4,2 tỷ AUD (2,8 tỷ USD) trong thời gian đại dịch bùng phát.
Giám đốc điều hành AP Christine Holgate cho biết số người Australia sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà của AP đã tăng lên mức kỷ lục và phân tích của Delloite cho thấy trong 12 tháng tới, dịch vụ giao hàng tận nhà dự kiến sẽ vẫn cao hơn 25% so với mức trước khi dịch COVID bùng phát.
Deloitte cho biết thêm, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, 53% giao dịch mua được thực hiện trực tiếp. Cho đến nay, tỷ lệ này giảm xuống còn 42%.
Với xu hướng khách hàng tiếp tục chuyển sang mua sắm trực tuyến, ước tính 45% giao dịch mua sẽ được thực hiện trực tuyến trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo nền kinh tế sẽ khó phục hồi
07:56' - 19/10/2020
Ngày 18/10, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nhận định chính phủ nước này dường như khó có khả năng thực hiện được những thay đổi đáng kể đối với dự báo kinh tế mùa Thu mà Berlin đưa ra trước đó.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed kêu gọi thắt chặt quản lý để ngăn “bong bóng tài sản”
14:18' - 18/10/2020
Hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nước này cần thắt chặt quy định tài chính hơn nữa để tránh gia tăng của rủi ro tài chính, bong bóng tài sản trên thị trường
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia: Thị trường thế giới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu từ Trung Đông
18:40' - 17/10/2020
Các chuyên gia trong ngành nhận định, thị trường dầu thế giới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Đông do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến tiếp tục giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.