Thượng viện Mỹ kêu gọi điều trần cựu CEO của SVB và Signature Bank
Việc kêu gọi này diễn ra trong bối cảnh các nghị sĩ đang cân nhắc hành động sau những rối loạn thị trường do hai ngân hàng này phá sản.
Chủ tịch Ủy ban trên, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (thuộc đảng Dân chủ) và Thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa, ông Tim Scott đã gửi những bức thư riêng rẽ tới cựu CEO Gregory Becker của SVB và cựu CEO Joseph DePaolo của Signature Bank, nêu rõ: “Các vị cần trả lời về sự sụp đổ của ngân hàng mình”.
Thư đề nghị hai vị cựu CEO này ra điều trần vào ngày 28/3 tới hoặc vào một ngày nào đó trong tương lai. Các đại diện của ông Becker và ông DePaolo cũng như hai ngân hàng trên hiện chưa bình luận gì về các bức thư này.
Hôm 20/3, Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ đã thông báo mở phiên đầu tiên trong số một loạt phiên điều trần sau sự sụp đổ của hai ngân hàng này. Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện cũng lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần riêng vào ngày 29/3.
Chỉ trong vòng ba ngày (từ ngày 10/3), hai ngân hàng lớn nói trên của Mỹ đã lần lượt sụp đổ và tuyên bố đóng cửa, gây ra "cơn địa chấn" thực sự đối với thị trường tài chính-ngân hàng Mỹ. Đây cũng là vụ đổ vỡ lớn nhất của ngành ngân hàng Mỹ kể từ giai đoạn suy thoái 2008-2009./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cần có thời gian để xem xét đưa ra luật mới sau sự sụp đổ của các ngân hàng
15:47' - 23/03/2023
Theo ông Patrick McHenry, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, vẫn còn quá sớm để biết có cần một luật mới sau vụ sụp đổ của ngân hàng Signature Bank và Silicon Valley Bank (SVB).
-
Chứng khoán
Chứng khoán phiên 23/3: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hồi phục mạnh
15:45' - 23/03/2023
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán hồi phục mạnh mẽ vào phiên chiều với nhiều mã chuyển từ sắc đỏ sang sắc xanh giúp chỉ số đảo chiều thành công.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản trị hai Ngân hàng
15:02' - 23/03/2023
Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Những lưu ý để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng
11:35' - 23/03/2023
Việc chuyển tiền nhầm tài khoản đôi khi vẫn xảy ra trong quá trình giao dịch trên ứng dụng ngân hàng hay qua ATM. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, khách hàng cần lưu ý một vài điều dưới đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ không cân nhắc “bảo hiểm chung” cho tất cả tiền gửi ngân hàng
10:54' - 23/03/2023
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) không tính đến việc cung cấp “bảo hiểm chung” cho tiền gửi ngân hàng sau sự sụp đổ của SVB và Signature Bank.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định quản lý, sử dụng vốn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
20:41' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2025/NĐ-CP quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải pháp nào hiện thực hóa giấc mơ an cư của người trẻ?
16:13' - 12/06/2025
Dù hàng loạt ngân hàng đã triển khai gói vay lãi suất thấp cho người dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, nhưng rào cản về thu nhập, giá nhà và pháp lý vẫn khiến giấc mơ an cư của người trẻ còn xa vời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Công Thương và BIDV hợp tác phát triển thương mại điện tử
18:57' - 11/06/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại điện tử”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thẻ ATM từ chính thức bị “khóa cửa” từ 1/7/2025
17:50' - 11/06/2025
Kể từ ngày 1/7/2025, toàn bộ thẻ ATM sử dụng công nghệ từ sẽ bị ngừng chấp nhận giao dịch trên toàn hệ thống ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt Top 30 thương hiệu giá trị nhất Đông Nam Á
16:14' - 11/06/2025
Vietcombank được định giá thương hiệu ở mức 2.105 triệu USD, tăng 18% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xếp hạng tín nhiệm: “Tấm khiên” cần thiết trong giai đoạn nhiều rủi ro
16:05' - 11/06/2025
Việc có một hệ thống đánh giá độc lập, khách quan sẽ giúp các tổ chức định vị được vị thế, nhận diện mức độ rủi ro và đo lường năng lực thực sự.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU cập nhật danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền
13:15' - 11/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/6 đã công bố các thông tin cập nhật về danh sách các quốc gia có nguy cơ cao liên quan đến rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp nhất trong ba năm
09:42' - 11/06/2025
Lãi suất cơ bản cho tiền gửi thường xuyên của 5 ngân hàng lớn trên cổng thông tin dành cho người tiêu dùng hiện là từ 2,15-2,55%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thu ngân sách nhà nước 5 tháng tăng 24,5%
19:02' - 10/06/2025
Chiều 10/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 5/2025, kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 6/2025.