Thụy Điển bác yêu cầu trì hoãn ra lệnh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks
Ngày 28/5, luật sư bào chữa cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange cho biết tòa án khu vực Uppsala của Thụy Điển đã từ chối đề nghị hoãn phiên tòa xem xét đề nghị bắt giữ vắng mặt ông chủ WikiLeaks liên quan tới các cáo buộc xâm hại tình dục do nước này tiến hành.
Trước đó, ngày 20/5, các công tố viên Thụy Điển đã đệ đơn yêu cầu Tòa án khu vực Uppsala ra lệnh bắt giữ vắng mặt ông Assange với cáo buộc xâm hại tình dục tại phiên tòa diễn ra vào ngày 3/6 tới đây.
Nếu yêu cầu bắt giữ được tòa án thông qua, đây sẽ là bước đầu tiên trong quy trình dẫn độ ông Assange từ Anh về Thụy Điển xét xử.
Theo luật sư Samuelson, ông đã đề nghị tòa án khu vực Uppsala hoãn phiên tòa này để chờ ông trao đổi với Assange, người đang bị giam giữ ở Anh, nhưng tòa án vẫn quyết định mọi việc sẽ không thay đổi.
Hồi đầu tháng 5, các công tố viên Thụy Điển đã thông báo mở lại lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục vốn bị ngừng vào năm 2017 theo yêu cầu của luật sư nạn nhân.
Trước đó, cảnh sát Anh tiến hành bắt giữ ông Asange tại Đại sứ quán Ecuador ngày 11/4 sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán nước này để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục.
Sau khi bị cảnh sát Anh bắt giữ, ông Assange bị tuyên phạt 50 tuần tù giam do vi phạm về các điều khoản bảo lãnh của một tòa án Anh
Chính quyền Mỹ cũng đã yêu cầu dẫn độ ông Assange về Mỹ với các cáo buộc liên quan tới việc làm lộ các tài liệu bí mật. Tuần trước, Mỹ cũng đã tuyên bố 17 tội danh mới đối với Assange bao gồm tội gián điệp.
Tới đây, tòa án Anh sẽ phải ra phán quyết về hai yêu cầu dẫn độ cũng như xem xét yêu cầu của quốc gia nào sẽ được ưu tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ công bố 17 cáo buộc mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks
08:00' - 24/05/2019
Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 17 cáo buộc về các tội danh hình sự mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks – ông Julian Assange.
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador bác bỏ mối liên quan với nhà sáng lập WikiLeaks
10:35' - 16/05/2019
Ngày 15/5, Ngoại trưởng Ecuador José Valencia đã bác bỏ mối liên quan giữa việc chính phủ nước này quyết định chấm dứt quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Điển mở lại cuộc điều tra nhà sáng lập WikiLeaks
17:10' - 13/05/2019
Ngày 13/5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange về cáo buộc xâm hại tình dục.
-
Kinh tế & Xã hội
Các chuyên gia LHQ chỉ trích mức án đối với nhà sáng lập WikiLeaks
20:08' - 03/05/2019
Một ủy ban gồm các chuyên gia nhân quyền lo ngại sâu sắc về mức án bất hợp lý đối với nhà sáng lập WikiLeaks.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Ông Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN