Thụy Điển phát triển chip điện tử cấy dưới da chứng nhận tiêm COVID-19
Dự kiến sẽ có hàng nghìn người ở Thụy Điển ủng hộ và bước đầu ứng dụng hình thức chứng nhận COVID-19 mới này.
Ông Hannes Sjoblad, Giám đốc điều hành của DSruptive Subdermals - người đặc biệt quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư - cho biết ông đang sở hữu một chip điện tử cấy dưới cánh tay và đã lập trình chip này để lưu trữ thông tin tiêm chủng của mình với mong muốn thông tin có thể dễ dàng truy cập chỉ bằng cách quét điện thoại lên con chip và mở khóa.
Theo ông Hannes Sjoblad, thiết bị cấy ghép có giá lên đến 100 euro (113,4 USD) đối với phiên bản cao cấp. Những chiếc chip này rẻ hơn một nửa so với các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo được nhưng có thời gian sử dụng lên đến 20 năm, 30 năm hay thậm chí 40 năm. Trong khi đó, các sản phẩm theo dõi sức khỏe chỉ sử dụng được từ 3 - 4 năm.
Người điều hành của DSruptive Subdermals cho rằng phương pháp lưu trữ thông tin này là một trong những thử nghiệm của công ty và sẽ trở thành sản phẩm được ứng dụng rộng rãi từ nay đến đầu năm 2022.
Trong khi thừa nhận nhiều người coi việc cấy ghép chip điện tử là một phương pháp "đáng sợ" như một thiết bị giám sát cá nhân, ông Sjoblad cho rằng thay vào đó mọi người nên coi đây là một thẻ định danh (ID) đơn giản.
Thiết bị này không có pin, không thể tự truyền dữ liệu do đó chúng không giám sát được vị trí của người sử dụng mà chỉ được kích hoạt khi chạm bằng điện thoại thông minh. Ông cho biết việc cấy ghép là hoàn toàn tự nguyện đối với mọi người.
Mặc dù phương pháp trên chưa phổ biến, song hàng nghìn người ở Thụy Điển đã lựa chọn cấy các thiết bị điện tử dưới da trong những năm gần đây. Phương pháp trên đã giúp loại bỏ việc ghi nhớ các thông tin như chìa khóa thông minh, danh thiếp, thẻ giao thông công cộng và mới nhất gần đây là thẻ tiêm chủng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Sử dụng CCCD gắn chip cần tránh loạt lỗi sau nếu không muốn bị phạt tiền
14:40' - 07/01/2022
Người sử dụng Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ bị xử phạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng nếu không tránh các lỗi sau.
-
Công nghệ
Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023
08:41' - 07/01/2022
Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô (SMMT) của Anh cho biết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục tác động xấu tới doanh số bán ô tô tại Anh năm 2022 và năm 2023.
-
DN cần biết
Cortical Labs nghiên cứu sản xuất chip AI
09:10' - 01/01/2022
Cortical Labs, công ty có trụ sở tại Melbourne, Australia với sự hỗ trợ của một trong những nhà đầu tư mạo hiểm lớn, Blackbird Ventures, gần đây đã mô tả con chip mới của họ qua một bài báo.
-
Công nghệ
Italy và Intel dự kiến đầu tư 9 tỷ USD cho nhà máy chip bán dẫn
07:55' - 25/12/2021
Hãng công nghệ Intel của Mỹ và Chính phủ Italy đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về khoản đầu tư dự kiến trị giá 8 tỷ euro (9 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy đóng gói bán dẫn tiên tiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Số hóa quản lý tài nguyên nước và vận hành hồ chứa
17:40'
Với việc ứng dụng công nghệ số vào quản trị tài nguyên nước, Cục Quản lý tài nguyên nước đã triển khai xây dựng Hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
-
Công nghệ
Huawei phủ nhận sao chép mô hình AI của Alibaba
14:40'
Bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng một phiên bản của mô hình ngôn ngữ lớn Pangu Pro của họ đã sao chép các yếu tố từ một mô hình của Alibaba.
-
Công nghệ
Nvidia dự định xây dựng khu công nghệ hàng tỷ USD tại miền Bắc Israel
09:22'
Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Nvidia đang tích cực tìm kiếm một khu đất lớn tại miền Bắc Israel (Ix-ra-en) để xây dựng khuôn viên công nghệ quy mô hàng tỷ USD.
-
Công nghệ
AI không phải là mối đe dọa đối với ngành du lịch
18:46' - 07/07/2025
Theo các chuyên gia trong ngành tại Bỉ, trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là mối đe dọa đối với việc làm của nhân viên du lịch, mà ngược lại, là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của sinh viên trong chuyển đổi số và phát triển đất nước
07:30' - 07/07/2025
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4, khóa XI đã diễn ra từ 3-4/7 tại Hà Nội.
-
Công nghệ
Microsoft ra mắt vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo
15:30' - 06/07/2025
Ngày 4/7, Microsoft đã triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo, đặt ở ngoại ô thủ đô Vienna.
-
Công nghệ
Công cụ tìm kiếm - cơ hội sinh lời cho các công ty khởi nghiệp
09:15' - 06/07/2025
Google đã phải chịu áp lực cạnh tranh từ ChatGPT của OpenAI và các công ty AI mới nổi khác đe dọa đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp này.
-
Công nghệ
Hơn 3,3 triệu người dân được hướng dẫn kỹ năng số, sử dụng dịch vụ công
13:30' - 05/07/2025
Nhiều địa phương áp dụng hiệu quả mô hình “1 kèm 1”, trong đó mỗi tình nguyện viên trực tiếp hướng dẫn một người dân theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, giúp người học tiếp cận công nghệ dễ dàng hơn.
-
Công nghệ
Bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân của trẻ em trong thời đại số
07:30' - 05/07/2025
Dữ liệu cá nhân, đặc biệt là dữ liệu cá nhân của trẻ em, không chỉ là thông tin đơn thuần mà còn liên quan trực tiếp đến quyền riêng tư, tính an toàn và sự phát triển lành mạnh của trẻ.