BNEWS Việt Nam đã tham gia Triển lãm Thủy sản Toàn cầu 2018 diễn ra từ 24-26/4 tại Brussels, Vương quốc Bỉ.
Đây lần thứ 20 Việt Nam tham gia hội chợ chuyên ngành thủy sản lớn nhất thế giới này cũng như đánh dấu 20 năm ngành thủy sản Việt Nam thâm nhập và tìm được chỗ đứng ngày càng vững chắc tại thị trường châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong suốt 20 năm qua, Bộ Công Thương Việt Nam đã đồng hành cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trong các hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia hàng năm để hiệp hội hỗ trợ những doanh nghiệp thường xuyên tham dự triển lãm quan trọng này để quảng bá các sản phẩm thủy hải sản Việt Nam tới khách hàng quốc tế.
Theo đó, Triển lãm Thủy sản Toàn cầu tại Brussels không chỉ là nơi giới thiệu sản phẩm mà còn là kênh để quảng bá và truyền thông cho cả ngành thủy sản Việt Nam.
Tại phiên khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, ông Vũ Anh Quang đã đến thăm các gian hàng và động viên doanh nghiệp Việt Nam khắc phục khó khăn, tiếp tục nỗ lực chinh phục thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng nhưng cũng rất khắt khe này.
Đại sứ cũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ sẽ hỗ trợ hết khả năng để tạo thuận lợi cho sản phẩm Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ vị trí của mình tại thị trường châu Âu.
Năm nay, hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia triển lãm tại Brussels. Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam luôn nằm trong nhóm 10 quốc gia có gian hàng lớn và nằm tại vị trí trang trọng trong khu vực trung tâm, nơi dành cho những nước cung cấp hải sản chính cho thị trường châu Âu.
Gian hàng của Việt Nam năm nay quy tụ 23 doanh nghiệp, trong đó có 13 đơn vị chuyên về nuôi trồng và chế biến tôm, 2 doanh nghiệp chuyên về cá tra và còn lại là các công ty bán các mặt hàng giá trị gia tăng và các sản phẩm khai thác từ biển.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Tô Tường Lan - Phó Tổng Thư ký VASEP, đánh giá Triển lãm Thủy sản toàn cầu tại Brussels là nơi quảng bá rất hiệu quả cho các doanh nghiệp, đồng thời giúp họ nắm bắt được xu hướng thị trường, sở thích của người tiêu dùng.
Bà Lan cho biết thị hiếu của khách hàng thay đổi rất nhanh, ví dụ tại thị trường châu Âu thì các sản phẩm giá trị gia tăng túi nhỏ đang là xu hướng rất quan trọng khi người tiêu dùng đang ưa chuộng sản phẩm có thể nấu được ngay, tiếp đó là những sản phẩm lành mạnh có lợi cho sức khỏe.
Doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt được xu hướng để tăng cường quảng bá những mặt hàng phù hợp và giảm xuất khẩu nguyên liệu thô.
Những năm gần đây, khách hàng Đông Âu đã biết đến hội chợ và đến đây để gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam, chứng tỏ việc tham gia triển lãm Brussels là rất quan trọng và hiệu quả cho những doanh nghiệp muốn xúc tiến thương mại vào thị trường Đông Âu.
Thống kê cho thấy châu Âu hiện là thị trường dẫn đầu của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2017 với kim ngạch 1,5 tỷ USD, trong đó tôm là mặt hàng rất tiềm năng.
Năm 2017, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU gặp hai trở ngại lớn là bị truyền thông bôi nhọ từ đầu năm làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ cá tra và sự việc EU cảnh cáo "thẻ vàng" liên quan đến vấn đề chống khai thác hải sản trái phép, không theo quy định và không báo cáo (IUU) đối với thủy sản Việt Nam nhưng tổng giá trị xuất khẩu vào EU trong năm vẫn khả quan nhờ việc tiêu thụ mặt hàng tôm tăng mạnh. Dự đoán, 2018 sẽ là năm đầy hứa hẹn của sản phẩm tôm tại thị trường châu Âu.
Ngược lại, dù là sản phẩm chủ lực trước đây, song từ khoảng ba năm trở lại đây, sản lượng xuấ tkhaaur cá tra đã sụt giảm khá nhiều, tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn xác định sẽ nỗ lực để giữ thị trường châu Âu.
Quy tụ hơn 1.850 đơn vị tham dự triển lãm đến từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu và kinh doanh thủy hải sản hàng đầu, Triển lãm Thủy sản Toàn cầu 2018 tại Brussels dự kiến thu hút hơn 28.000 lượt khách tham quan, trong đó nhiều đối tượng là các nhà phân phối và chế biến thủy hải sản châu Âu đến để tìm kiếm cơ hội kinh doanh./.
Tin liên quan
Công ty cổ phần Gò Đàng đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản 80 triệu USD
Năm 2018, Công ty cổ phần Gò Đàng đặt mục tiêu chế biến được 30.000 tấn thủy sản xuất khẩu với kim ngạch đạt 80 triệu USD, tăng hơn 20% so với năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.
-
Kinh tế Việt NamThị trường lao động khởi sắc, gần 53 triệu người có việc làm
6 tháng đầu năm 2026, thị trường lao động tiếp tục khởi sắc với 52,6 triệu người có việc làm, thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/tháng, trong khi thất nghiệp và thiếu việc làm duy trì ở mức thấp.
-
Kinh tế Việt NamBán lẻ và dịch vụ 6 tháng tăng gần 13%, tiêu dùng tiếp tục là động lực tăng trưởng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,9%, nhờ sức mua nội địa phục hồi, du lịch khởi sắc và khách quốc tế tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược phục vụ phát triển nông nghiệp
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược về giống cá tra và vaccine, xác định 14 sản phẩm tiềm năng, thúc đẩy khoa học, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam6 tháng, bức tranh doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực
Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào nền kinh tế ghi nhận sự bứt phá vượt trội khi tổng số vốn đăng ký mới đạt hơn 1.352,6 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh 64,8%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thúc đẩy kinh tế tư nhân, hơn 1.000 doanh nghiệp mới ra đời
Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, Cà Mau có hơn 1.000 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký hơn 6.300 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng, tăng thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư.











