Thụy Sĩ trưng cầu ý dân về nới lỏng thủ tục nhập tịch
Đây là một trong 4 cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trong năm nay về các vấn đề ảnh hưởng đến các đạo luật cấp địa phương, liên bang cũng như hoạt động của các cơ quan chính phủ.
Cuộc trưng cầu kết thúc vào buổi trưa và kết quả sơ bộ dự kiến có trong chiều cùng ngày. Đa số người dân đã gửi lá phiếu qua đường bưu điện.
Các thành viên Chính phủ Thụy Sĩ cũng như đa số các nghị sĩ và đảng phái chính trị đều ủng hộ đề xuất, theo cho phép cháu của những người nhập cư bỏ qua vài bước trong quy trình xin hộ chiếu Thụy Sĩ. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý đã bị phủ bóng khi đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc đã tìm mọi cách lồng ghép vấn đề đạo Hồi và dân tộc tiến trình này.
Theo nghiên cứu của Bộ Nhập cư, gần 25.000 người trong tổng số 8 triệu dân của Thụy Sĩ hiện là hậu duệ đời thứ 3 của những người nhập cư, tức là ông hoặc bà của họ sinh ra hoặc có thẻ cư trú tại tại quốc gia Bắc Âu này. Gần 60% trong số này là người gốc Italy, tiếp đó là những người gốc các nước Balkan (Ban-căng) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, SVP đã phản đối việc nới lỏng các quy định nhập tịch đối với các đối tượng này với lập luận rằng an ninh quốc gia của Thụy Sĩ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ từ những công dân theo đạo Hồi và nguy cơ đánh mất các giá trị quốc gia.
SVP - chính đảng lớn nhất ở Thụy Sĩ- đã từng đe dọa phát động một cuộc trưng cầu ý dân nhằm chấm dứt tình trạng người di cư lợi dụng Hiệp ước tự do đi lại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ để nhập cư vào nước này nếu Quốc hội Thụy Sĩ không thông qua dự thảo luật mới hạn chế người nhập cư.
Các sáng kiến chính trị trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm vào người Hồi giáo đang có xu hướng tăng lên ở phương Tây, trong đó đáng chú ý là quyết định cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm người dân của một số quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, động thái này không phải là mới ở Thụy Sĩ. Năm 2009, SVP từng thành công trong việc thuyết phục cử tri thông qua lệnh cấm xây dựng tháp thánh đường mới.
Các cuộc khảo sát gần đây nhất tại Thụy Sĩ cho thấy 66% số người được hỏi ủng hộ việc nới lỏng các thủ tục nhập tịch đối với thế hệ thứ ba của những người nhập cư, trong khi tỷ lệ phản đối là 31%. Trong khi đó, công ty truyền thông Tamedia thì đưa ra con số sít sao hơn, với 55% ủng hộ và 44% phản đối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sỹ - Trung tâm trọng yếu giao dịch vàng toàn cầu
12:38' - 11/02/2017
Không nhiều người biết rằng Thụy Sỹ là trung tâm chính của các giao dịch vàng toàn cầu.
-
Ngân hàng
Từ 1/1/2017, Thụy Sỹ "chia tay" với bí mật ngân hàng
09:47' - 01/01/2017
Tại Thụy Sỹ, Công ước quốc tế về chia sẻ tự động các thông tin ngân hàng có hiệu lực vào ngày 1/1/2017.
-
Hàng hoá
Cuộc chiến chống đồng hồ Thụy Sỹ giả vẫn "nóng"
13:06' - 29/12/2016
Cuộc chiến chống hàng giả vẫn là một trong những vấn đề nóng hổi của Liên đoàn công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ (FH).
-
Kinh tế Thế giới
Triệu phú đang tăng mạnh tại Thụy Sỹ
13:32' - 12/11/2016
Các bang có tỷ lệ những triệu phú trong toàn dân cao là Schwyz (với số triệu phú chiếm 1,17% tổng số cá nhân chịu thuế tại bang), tiếp đến là bang Zoug (0,97%) và Nidwald (0,86%).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.

Thụy Sĩ trưng cầu ý dân về nới lỏng thủ tục nhập tịch. Ảnh: EPA/TTXVN.