Thụy sỹ “bật đèn xanh” cho quỹ đầu tư tiền điện tử được quản lý đầu tiên
Thông báo của FINMA nêu rõ đây là lần đầu tiên cơ quan này phê duyệt hoạt động cho một quỹ chủ yếu đầu tư vào tiền điện tử, định nghĩa là các tài sản dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain hoặc sổ cái phân tán), tại Thụy Sỹ.
Quỹ mới được phê duyệt có tên Crypto Market Index Fund (tạm dịch: Quỹ chỉ số thị trường tiền điện tử), chủ yếu bao gồm "các kênh đầu tư thay thế" vào nhiều loại tài sản trên các nền tảng tiền điện tử có danh tiếng. Các tài sản này thuộc nhóm được FINMA lưu ý là có những rủi ro cụ thể.
FINMA nói thêm rằng các khoản đầu tư đó sẽ phải được thực hiện thông qua "các đối tác và nền tảng đáng tin cậy, có trụ sở tại một quốc gia thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động về Tài chính (FATF) và phải tuân theo các quy định chống rửa tiền”. Chúng cũng sẽ phải tuân theo các yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt từ giới hữu trách. FATF là một cơ quan liên chính phủ chuyên về chống rửa tiền, bao gồm 37 quốc gia thành viên cũng Ủy ban châu Âu và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Quỹ sẽ theo dõi hiệu suất của Chỉ số Crypto Market Index 10, được quản lý bởi sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt của Thụy Sỹ là SIX Swiss Exchange.Quỹ cũng được thiết kế để đo lường hiệu suất của các tài sản và mã thông báo (token) tiền điện tử lớn nhất, có tính thanh khoản cao và đặt ra tiêu chuẩn cho loại tài sản đó.
So với chính quyền ở nhiều nước khác, cơ quan quản lý Thụy Sỹ đã áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với tài sản tiền điện tử.Vào giữa tháng Chín, FINMA đã “bật đèn xanh” cho một dự án do thị trường chứng khoán Thụy Sỹ phát triển nhằm triển khai một sàn giao dịch dành riêng cho các dịch vụ mã thông báo kỹ thuật số./.
- Từ khóa :
- tiền điện tử
- tiền ảo
- Crypto Market Index Fund
- thụy sỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ nỗ lực kiềm chế đà tăng "nóng" của thị trường tiền điện tử
18:15' - 26/09/2021
Các cơ quan quản lý trên toàn cầu đang siết chặt kiểm soát lĩnh vực tiền điện tử, khi thị trường này đang phát triển quá nhanh và quy mô vượt 2.000 tỷ USD vào tháng Tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc "siết" giao dịch tiền số: 2 sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới có động thái gì?
14:10' - 26/09/2021
Hai sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới gồm Huobi và Binance đã ngừng dịch vụ đăng ký mới đối với người dùng ở Trung Quốc đại lục.
-
Kinh tế Thế giới
Các dòng chảy và tương lai tiền điện tử ở châu Phi
06:30' - 19/09/2021
Việc sử dụng tiền điện tử ở châu Phi đang gia tăng, bởi các loại tiền kỹ thuật số cung cấp một kênh thanh toán thuận tiện và tiết kiệm.
-
Ngân hàng
Hai ngân hàng lớn của Australia từ chối tham gia lĩnh vực tiền điện tử
20:31' - 09/09/2021
Ngày 9/9, hai ngân hàng lớn của Australia đã bác bỏ những chỉ trích cho rằng họ đang gây trở ngại cho sự cạnh tranh trên thị trường khi từ chối hợp tác với các nhà cung cấp tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, ông Hà Văn Khoa, Trưởng Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao dù ngành Thuế đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ.
-
Tài chính
Nghị định 72: Chính sách ứng phó kịp thời "cú sốc" nguồn cung năng lượng
16:38' - 10/03/2026
Việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu mang ý nghĩa quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung nâng cao khả năng ứng phó trước các cú sốc nguồn cung trên thị trường năng lượng quốc tế.
-
Tài chính
Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD
13:38' - 10/03/2026
Giá bitcoin tăng trở lại mốc 70.000 USD/BTC lần đầu tiên sau bốn ngày, khi những lo ngại về xung đột tại Iran có dấu hiệu dịu xuống nhờ các phát biểu mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Hải quan tăng kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới
10:34' - 10/03/2026
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Điều tra chống buôn lậu; Chỉ cục Hải quan các khu vực về việc tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.

Cơ quan quản lý Thụy Sỹ đã áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với tài sản tiền điện tử. Ảnh: AFP/ TTXVN