Tỉ lệ ủng hộ EU tại Anh lại vượt lên dẫn trước

19:16' - 21/06/2016
BNEWS Kết quả thăm dò mới nhất của tổ chức ORB công bố ngày 21/6 cho thấy phong trào vận động Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) đã thu hút được 53% cử tri ủng hộ
Phong trào vận động về vấn đề Brexit tại Anh được nối lại. Ảnh: EPA/TTXVN

Kết quả cuộc thăm dò là một sự đảo chiều ngoạn mục so với cuộc thăm dò tuần trước, khi phe ủng hộ Brexit dẫn trước 1 điểm so với phe phản đối (49%/48%).

Bên cạnh đó, tỷ lệ cử tri ủng hộ Anh ở lại EU chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu đã tăng từ 54% lên 69%, trong khi tỷ lệ này ở phe ủng hộ rời EU giảm từ 69% xuống 64%.

Kết quả thăm dò trước đó của tổ chức YouGov công bố ngày 19/6 cũng cho thấy sự thay đổi ý kiến dư luận, trong đó số cử tri chưa quyết định có xu hướng ngả sang ủng hộ ở lại EU cao hơn so với số có xu hướng ủng hộ Brexit.

Thăm dò mới nhất của YouGov cho thấy tỷ lệ ủng hộ ở lại EU tăng 5 điểm lên 44% trong khi tỷ lệ ủng hộ Brexit giảm 3 điểm xuống 43%.

Trong một diễn biến khác liên quan, Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn đã kêu gọi EU phải thay đổi "mạnh mẽ" nếu Anh bỏ phiếu chọn ở lại khối này.

Phát biểu trước các cử tri trẻ trên kênh truyền hình Sky News, ông Corbyn nhấn mạnh con đường trở lại EU không dễ dàng nếu Anh ra đi.

Tuy nhiên, ông cũng tin rằng nếu Anh chọn ở lại, EU sẽ phải thực hiện những thay đổi quyết liệt để dân chủ hơn, có trách nhiệm hơn, cùng chia sẻ sự thịnh vượng cũng như cải thiện điều kiện sống và điều kiện làm việc của tất cả các nước thành viên.

Nhà lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất nước Anh cũng bày tỏ hy vọng cử tri Anh sẽ chọn lá phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới, nhưng ông không loại trừ kết quả có thể ngược lại.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh rằng từ bỏ thị trường chung là sai lầm và một khi quyết định rời khỏi EU, Anh sẽ không thể quay trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục