Tình hình Afghanistan: Lực lượng Taliban bị đánh bật khỏi 3 huyện ở Baghlan
Kênh truyền hình địa phương Tolo ngày 22/8 đưa tin lực lượng phản kháng Taliban đã đánh bật các tay súng Taliban khỏi 3 huyện ở tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan, song các tay súng Taliban đã chiếm lại được một huyện trong số này.
Theo nguồn tin trên, lực lượng chống Taliban đã giành được các huyện Pul-e-Hisar, Deh Salah và Banu vào ngày 20/8, song Taliban đã chiếm lại được huyện Banu 1 ngày sau đó. Hiện vẫn xảy ra các cuộc giao tranh giữa hai bên.
Sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, lực lượng Hồi giáo Taliban đã chiếm được các huyện nói trên và kiểm soát tỉnh Baghlan. Đây là cuộc phản kháng đầu tiên chống lại Taliban kể từ khi lực lượng Hồi giáo này giành được quyền kiểm soát thủ đô Kabul và tiếp quản Afghanistan hôm 15/8.
Hiện một phong trào phản kháng Taliban đang được hình thành ở Thung lũng Panjshir của Afghanistan, do Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và Ahmad Massoud, con trai của một chiến binh nổi tiếng chống Taliban, đứng đầu. Khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Phó Tổng thống Saleh đã đến Thung lũng Panjshir, nơi được xem là thành trì cuối cùng không nằm trong tay Taliban.
Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi và một số nhân vật khác trong lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan cũng tuyên bố sát cánh cùng ông. Một ngày sau đó, lá cờ "Liên minh phương Bắc" hay "Mặt trận Hồi giáo thống nhất cứu quốc", phong trào chống Taliban, đã tung bay ở Panjshir lần đầu tiên kể từ năm 2001.
Cùng ngày, kênh truyền hình Al Arabiya dẫn lời ông Massoud cho biết các lực lượng của chính quyền cũ từ nhiều tỉnh, thành khác nhau đã tập trung tại Thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, ông bày tỏ mong muốn đối thoại với Taliban để chấm dứt cuộc chiến hiện nay. Ông nhấn mạnh Afghanistan cần "một chính phủ toàn diện".
Panjshir có vị trí địa lý hết sức đặc biệt ở Afghanistan, nằm bên rìa dãy Himalaya, giống như một pháo đài tự nhiên. Taliban hiện chưa có dấu hiệu phát động chiến dịch quân sự ở tỉnh này, để tập trung cho việc thành lập chính phủ mới ở thủ đô Kabul./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Taliban phản đối đóng cửa sân bay Kabul trong 48 giờ
17:19' - 22/08/2021
Ngày 22/8, Taliban cho rằng cần mở đường cho mọi người rời khỏi sân bay Kabul, nơi đang chứng kiến cảnh hỗn loạn do quá nhiều người Afghanistan đổ đến sau khi Taliban tiếp quản quốc gia Tây Nam Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban phát loạt tín hiệu về "một sự khác biệt rất lớn" hiện tại và cách đây 20 năm
16:52' - 22/08/2021
Từ khi tiếp quản Kabul, Taliban đã nỗ lực phát đi một loạt tín hiệu về "một sự khác biệt rất lớn" giữa lực lượng này ở thời điểm hiện tại và cách đây 20 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban "tiếp quản" các mỏ khoáng sản trị giá nghìn tỷ USD ở Afghanistan
16:23' - 22/08/2021
Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan lực lượng Taliban cũng "tiếp quản" cả các mỏ khoáng sản trị giá nghìn tỷ USD chưa được khai thác tại quốc gia Tây Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban thiết lập trật tự ở sân bay Kabul, Afghanistan
13:34' - 22/08/2021
Mỹ và Đức khuyến cáo công dân ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul vì lý do an ninh khi hàng nghìn người đang đổ về đây để tìm đường sơ tán.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban muốn thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với các nước trên thế giới
18:33' - 21/08/2021
Thủ lĩnh hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tuyên bố lực lượng Hồi giáo này dự định xây dựng quan hệ ngoại giao và thương mại với tất cả các quốc gia trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 9 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
16:02'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 9 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha LALIGA 2025-2026 ở đâu, trên kênh nào?
16:00'
Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha LA LIGA EA SPORTS 2025-2026 đã trở lại trên SCTV.
-
Kinh tế & Xã hội
Khám phá nét độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi
15:35'
Ruộng bậc thang Miền Đồi (xã Thượng Cốc, tỉnh Phú Thọ) nhiều năm được tổ chức xây dựng các chương trình, đề án, đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Mặt đường Quốc lộ 1A vừa sửa xong lại hư hỏng
14:05'
Nhiều hố sâu, mặt đường hằn lún xuất hiện trên Quốc lộ 1A đoạn phía Nam thành phố Huế, gây mất an toàn giao thông và bức xúc cho người dân sinh sống dọc tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hoà đón tàu biển quốc tế Discovery Princess với 1.200 du khách
13:49'
Đây là một trong những chuyến tàu du lịch quốc tế lớn đến với Khánh Hòa trong tháng 10/2025, góp phần khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến Nha Trang – Cam Ranh đối với du khách quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Căng mình chống lũ, giữ sinh kế vùng trũng Đồng Tháp
12:11'
Những ngày qua, lũ kết hợp triều cường và mưa làm cho mực nước tại nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp dâng cao, gây ngập một số khu vực, nhất là những nơi trũng thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long: Báo động tình trạng sạt lở tại Cồn Thanh Long
11:43'
Theo người dân địa phương, khoảng 20 giờ cùng ngày, do ảnh hưởng của triều cường lên cao, một đoạn đê bao dài khoảng 20m bị sạt lở.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/10/2025
11:42'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/10, sáng mai 26/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vùng trũng Đồng Tháp căng mình chống lũ
11:40'
Lũ kết hợp triều cường và mưa làm mực nước tại nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp dâng cao, có nơi cao hơn cùng kỳ năm 2024 từ 0,5 đến 0,8 m, gây ngập một số khu vực, nhất là những nơi trũng thấp.

Một tay súng Taliban (thứ 2, trái) cùng người dân địa phương tại huyện Pul-e-Khumri, tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan ngày 11/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN