Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Nam châu Phi (Phần 2)
Emery Nzirabatinya, cựu Giám đốc học tập và phát triển của BBOXX và hiện đang làm việc tại Nairobi cho một công ty trợ thính của Mỹ, cho biết BBOXX đang triển khai chương trình lãnh đạo tương lai ở Kigali, Rwanda nhằm tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp đại học có tiềm năng và tiếp tục đào tạo thông qua chương trình phát triển nghiêm ngặt, kéo dài một năm với điều kiện trải nghiệm thực tế tại BBOXX.
Cô Julienne Ayinkamiye, sinh viên mới tốt nghiệp ngành kỹ thuật dân dụng của Đại học Khoa học và Công nghệ Rwanda, là một trong hai người đầu tiên tham gia dự án lãnh đạo ở Kigali.
Theo chương trình đào tạo kỹ năng, Ayinkamiye đã trải qua các bộ phận khác nhau của công ty và hiện đang chịu trách nhiệm điều hành một dự án chiếu sáng bằng năng lượng Mặt Trời do BBOXX thí điểm triển khai năm 2019 tại Rwanda với mục tiêu sẽ triển khai mở rộng trên khắp châu Phi.
Ayinkamiye được đào tạo về nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng và phân tích đối thủ cạnh tranh, tăng cường khả năng phân tích, quản lý dự án và kỹ năng quản lý chung. Ayinkamiye đang làm việc trên các dự án thực tế ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ gia đình nông thôn trên khắp châu Phi. Nguồn nhân lực được đào tạo hứa hẹn sẽ cung cấp cho BBOXX nhiều tài năng trẻ trong tương lai.
Việc thúc đẩy đào tạo các lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nước châu Phi vốn đang nỗ lực tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo ngoài mạng lưới.
Tháng 12/2018 Kenya đã bắt đầu triển khai Chiến lược điện khí hóa quốc gia mới bao gồm các hệ thống năng lượng tái tạo độc lập, ngoài mạng lưới, coi đây là yếu tố quan trọng nhằm đạt được mục tiêu 100% hộ gia đình có điều kiện sử dụng điện vào năm 2022. Khoảng 75% dân số Kenya hiện đang được sử dụng điện.
Isaac Kiva, người phụ trách bộ phận năng lượng tái tạo của Bộ Năng lượng Kenya, cho biết Kenya nỗ lực nhằm cung cấp điện cho 1,3 triệu người thuộc 14 quận hiện đang thiếu nguồn cung điện. Nước này đang nghiên cứu đưa vào hệ thống giáo dục chương trình giảng dạy cụ thể về điện Mặt Trời để đào tạo kỹ năng cần thiết đối với nguồn lao động tương lai.
Chính phủ Rwanda đang hợp tác với các trường đại học Mỹ, như Carnegie Mellon, và thúc đẩy các nỗ lực học tập trực tuyến để cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn cho người học nhằm đào tạo nhân lực cho ngành năng lượng sạch.
Cựu Giám đốc học tập và phát triển của BBOXX Emery Nzirabatinya dự đoán quá trình trên sẽ có tác động tích cực, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết đối với nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Rwanda./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Post: Indonesia nên chuyển hướng sang năng lượng tái tạo
15:40' - 27/12/2018
Trang mạng ASEAN Post nhận xét trong bối cảnh ngành dầu mỏ trong nước còn đang gặp nhiều khó khăn, Indonesia nên chuyển hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng cơ cấu năng lượng thông qua phát triển năng lượng tái tạo
18:50' - 07/12/2018
Theo tính toán, với mức độ gia tăng nhu cầu năng lượng lên đến 8% vào năm 2018, các tỉnh phía Nam của Việt Nam đang phải đối mặt những thách thức hết sức to lớn trong việc duy trì đà tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba triển khai dự án năng lượng tái tạo tại nông thôn
15:15' - 02/11/2018
Ngày 1/11, Chính phủ Cuba đã bắt đầu triển khai thực hiện dự án về các nguồn năng lượng tái tạo cho các cộng đồng nông thôn tại tỉnh miền Trung Sancti Spiritus.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài chiếm lĩnh thị trường năng lượng tái tạo Hàn Quốc
07:26' - 29/10/2018
Số lượng máy phát điện xuất xứ từ nước ngoài tại thị trường năng lượng tái tạo Hàn Quốc tăng mạnh trong những năm vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng phát triển năng lượng tái tạo của Trung Quốc
05:30' - 02/10/2018
Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo đã trở thành một giải pháp thiết yếu trong vấn đề cung cấp năng lượng của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại của kinh tế Bỉ vì "cơn bão thuế" từ Mỹ
07:56'
Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Bỉ, ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá khoảng 33,017 tỷ euro mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
07:46'
Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm cho các công ty bảo hiểm đầu tư vàng
20:20' - 10/02/2025
Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thí điểm cho các công ty bảo hiểm mua vàng, có thể giải phóng hàng tỷ USD vốn đầu tư vào thị trường kim loại quý này và tiếp thêm động lực cho đà tăng kỷ lục hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu gặp rủi ro gì khi Mỹ triển khai thuế quan mới?
18:49' - 10/02/2025
Thương mại toàn cầu sẽ đối mặt với những rủi ro như thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai nhiều mức thuế mới và tiếp tục đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu?
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng mạnh từ các nước trước đe dọa thuế quan từ Mỹ
17:13' - 10/02/2025
Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, EU và Hàn Quốc đã phản ứng quyết liệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bang California có thể sử dụng năng lượng hạt nhân để phát triển AI
15:20' - 10/02/2025
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến nhiều nơi ở Mỹ, trong đó có bang California, phải sử dụng lại năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Australia chuẩn bị cho kế hoạch của Mỹ áp thuế với thép, nhôm
15:06' - 10/02/2025
Hàn Quốc và Australia đang khẩn trương tìm các biện pháp ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp thuế 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump không ủng hộ thương vụ sáp nhập giữa Nippon Steel và US Steel
10:13' - 10/02/2025
Tổng thống Donald Trump cho biết, Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) sẽ không thể mua phần lớn cổ phần của Tập đoàn sản xuất thép US Steel (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế với EU
08:03' - 10/02/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng đối đầu với ông Donald Trump về các mối đe dọa tài chính nếu Mỹ áp thuế với EU.