Tiến bộ khoa học giúp tuổi thọ trung bình của bệnh nhân HIV tăng lên 10 năm
Theo báo cáo mới công bố ngày 11/5, tuổi thọ của các bệnh nhân nhiễm HIV tại một số quốc gia đã được cải thiện thêm 10 năm kể từ khi các loại thuốc chống HIV/AIDS ra đời từ những năm 1990.
Sau khi tổng hợp và phân tích số liệu của hơn 88.000 bệnh nhân HIV tại Pháp và Mỹ, giới khoa học nhận thấy những bệnh nhân được điều trị với các loại thuốc đặc dụng thường sống lâu hơn và thậm chí có thể gần bằng tuổi thọ trung bình của dân số thế giới nói chung.
Cũng theo báo cáo này, những người thực hiện biện pháp điều trị HIV với thuốc đặc dụng ART từ sau năm 2008 thường sống lâu hơn người bắt đầu điều trị từ trước khoảng thời gian này.
Nguyên nhân chủ yếu là các loại thuốc điều chế sau với công nghệ ngày càng hiện đại đã loại bỏ được nhiều tác dụng phụ và đa dạng hơn cho các bệnh nhân lựa chọn.
Việc nghiên cứu các thông tin về tuổi thọ của người nhiễm HIV và khả năng những bệnh nhân này có thể sống bằng tuổi thọ của dân số nói chung sẽ góp phần khuyến khích những người có nguy cơ nhiễm HIV đi kiểm tra và phát hiện sớm để điều trị hiệu quả hơn, đồng thời giảm sự kỳ thị với người HIV và giúp họ có thêm cơ hội được làm việc và nhận bảo hiểm.
ART được đưa vào sử dụng từ năm 1996, loại thuốc này không điều trị dứt điểm mà chỉ có tác dụng ngăn chặn quá trình sao chép và kiểm soát số lượng virus và người bệnh phải uống loại thuốc này cả đời. WHO khuyến cáo những bệnh nhân nhiễm HIV nên điều trị với ART càng sớm càng tốt./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Đời sống
Vaccine điều trị HIV cứu sống 5 bệnh nhân trong 7 tháng
11:01' - 25/02/2017
5 bệnh nhân HIV đã trải qua từ 1,5-7 tháng không còn mang virus chết người này trong cơ thể sau khi được điều trị một loại vaccine mới.
-
Đời sống
Phương pháp xét nghiệm HIV mới cho kết quả nhanh nhất
06:01' - 18/02/2017
Phương pháp xét nghiệm mới này được tiến hành thông qua một thiết bị cảm biến do các nhà khoa học của Tây Ban Nha phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
WHO đưa ra hướng dẫn mới về tự xét nghiệm HIV
06:03' - 03/12/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn mới về xét nghiệm HIV nhằm cải thiện việc tiếp cận chẩn đoán và sử dụng công cụ chẩn đoán một cách thiết thực, hiệu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Hỗ trợ bệnh nhân điều trị thuốc kháng vi-rút HIV có thẻ BHYT
13:06' - 24/11/2016
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc thanh toán thuốc kháng vi-rút HIV được mua sắm tập trung sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virút HIV
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44' - 18/09/2025
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43' - 18/09/2025
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00' - 18/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.