Tiến tình Brexit thêm gay cấn khi bước vào chặng cuối
Đây là một nỗ lực phút chót nhằm thuyết phục giới lập pháp Anh trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 (giờ địa phương).
Với mục tiêu tìm kiếm một lối đi bằng phẳng khi chỉ còn ít ngày nữa là tới thời hạn Anh rời khỏi EU, Thủ tướng May đã nhanh chóng tới Strasbourg để nhất trí với các đảm bảo bổ sung cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Sau hơn hai năm tranh cãi với Anh về Brexit, ông Juncker cho rằng đây là cơ hội cuối cùng của London. Ngày 11/3, ông nhấn mạnh hoặc là thỏa thuận hiện nay hoặc Brexit có thể không xảy ra. Hiện vẫn chưa rõ liệu những đảm bảo mới mà bà vừa nhận được có đủ để thuyết phục thêm 116 nhà lập pháp, con số tối thiểu mà bà cần để tránh lặp lại thất bại ngày 15/1 hay không. Nếu thỏa thuận tiếp tục bị các nhà lập pháp bác bỏ, Thủ tướng May cam kết sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác vào ngày 13/3 về khả năng Anh ra đi “tay trắng”, và nếu tiếp tục phản đối khả năng này, Hạ viện sẽ lại bước vào một cuộc bỏ phiếu khác trong ngày 15/3 để xem liệu có nên yêu cầu EU chấp nhận phương án trì hoãn Brexit hay không. Cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 được tiến hành sau quyết định của chính phủ nhằm “giảm thiểu nguy cơ” Anh bị mắc kẹt với phương án "chốt chặn", nội dung khúc mắc nhất trong thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, những nhà lập pháp ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ và đảng Liên hiệp Dân chủ Bắc Ireland lại tỏ ra khá thận trọng trước những đảm bảo mới của EU về vấn đề Brexit.Tổng chưởng lý Anh Geoffrey Co theo kế hoạch sẽ công bố phân tích pháp lý về các đảm bảo của Brussels trước thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu ngày 12/3. Nhiều nhà lập pháp ủng hộ Brexit được cho là sẽ căn cứ vào đó để quyết định lá phiếu của mình.
Cuộc khủng hoảng về tư cách thành viên của Anh trong EU đang bước vào những chặng cuối với hàng loạt kịch bản chưa ai có thể nói trước. Đó có thể là một quyết định trì hoãn việc thực thi Điều 50 Hiệp ước Lisbon, một thỏa thuận phút chót, một cuộc ly hôn không thỏa thuận, một cuộc bầu cử sớm hoặc thậm chí là một cuộc trưng cầu ý dân khác. Brexit sẽ đẩy nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào tình trạng bấp bênh, nhưng những người ủng hộ Brexit lại lập luận rằng dù cuộc chia ly có thể đem tới những bất ổn trong ngắn hạn, song khi xét về dài hạn, nước Anh sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và thậm chí mục tiêu hội nhập châu Âu cũng sẽ được đẩy mạnh hơn khi không có một thành viên đầy do dự như London./.Xem thêm:
>>Thủ tướng Anh được đảm bảo pháp lý từ EU trước bỏ phiếu thỏa thuận Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit có thể tiếp tục bị bác bỏ tại Quốc hội Anh
16:40' - 11/03/2019
Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với nguy cơ thất bại liên quan đến Brexit sau khi hai phe phái có tư tưởng hoài nghi châu Âu trong Quốc hội Anh cảnh báo sẽ bỏ phiếu chống với thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu đề cập khả năng trì hoãn Brexit
22:08' - 09/03/2019
Ngày 9/3, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani nhấn mạnh điều quan trọng là cần ngăn chặn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, một cách hỗn loạn do không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận phá vỡ sự thống nhất
18:41' - 09/03/2019
Nước Anh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận Brexit đe dọa đến sự thống nhất của Vương quốc Anh. Đây là phát biểu của ông Brandon Lewis, Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 9/3.
-
Kinh tế Thế giới
Hạn chót Brexit gần kề, Anh, EU vẫn chưa tìm được tiếng nói chung
14:28' - 09/03/2019
London và Brussels mắc kẹt trong việc tìm ra một thỏa thuận thích hợp cho việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.