Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu đề cập khả năng trì hoãn Brexit

22:08' - 09/03/2019
BNEWS Ngày 9/3, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani nhấn mạnh điều quan trọng là cần ngăn chặn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, một cách hỗn loạn do không có thỏa thuận.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức, Chủ tịch Tajani nêu rõ: "Vấn đề đặt ra hiện nay là tránh được sai lầm lớn nhất - đó là kết quả Brexit hỗn loạn do không có thỏa thuận", bởi tình huống này sẽ là thảm họa không chỉ cho nền kinh tế Anh mà còn "gây tổn thương EU". Chủ tịch EP còn khẳng định ông sẽ vui mừng nếu như Anh vẫn là thành viên của liên minh này.

Quan chức EP cũng cho rằng có thể trì hoãn thời hạn Brexit thêm vài tuần, tối đa cho tới đầu tháng 7. Theo ông, Anh sẽ cần đưa ra lý do trì hoãn thời hạn Brexit, ví dụ như muốn tận dụng thời gian để tiến hành bầu cử hoặc trưng cầu ý dân mới. Ông Tajani cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ ngăn các quốc gia khác rời khỏi khối, và khẳng định: "Chúng ta cần thay đổi EU, song chúng ta cần đoàn kết với nhau".

Cũng theo ông Tajani, một tuyên bố mang tính chính trị về Brexit rõ ràng hơn có thể sẽ được đưa ra. Tuy nhiên, ông loại trừ khả năng thay đổi thỏa thuận Brexit, đặc biệt là trong vấn đề Bắc Ireland.

Các nghị sĩ Anh dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu lần hai về thỏa thuận Brexit sửa đổi của Thủ tướng Theresa May vào ngày 12/3 tới. Bà May tuyên bố nếu thỏa thuận này bị bác bỏ, các nghị sĩ sẽ có thể bỏ phiếu trong ngày 13-14/3 về việc có muốn Anh rời EU mà không có một thỏa thuận hay không./.

Xem thêm:

>>Vấn đề Brexit: Anh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận phá vỡ sự thống nhất

>>Hạn chót Brexit gần kề, Anh, EU vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục