Tiến triển mới cho Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
Trong phát biểu ngày 4/9 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này sẽ trở lại Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ngay khi các yêu cầu được đáp ứng.
Theo ông Putin, Nga sẵn sàng nối lại thỏa thuận ngay khi mọi hạn chế đối với xuất khẩu nông sản của nước này được dỡ bỏ.
Ông Putin cho biết sản lượng ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay và tiềm năng xuất khẩu vẫn duy trì ở mức 60 triệu tấn.
Trong khi đó, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng với Liên hợp quốc xem xem một gói các đề xuất mới. Ông tin tưởng các đề xuất này sẽ góp phần nối lại thỏa thuận sớm nhất có thể.
Ông Erdogan cho rằng Ukraine cần có quan điểm cần bớt cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận và tăng cường xuất khẩu ngũ cốc tới châu Phi hơn, thay vì châu Âu.
Tổng thống Nga cũng cho biết nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu lương thực và phân bón nhằm góp phần ổn định giá lương thực toàn cầu. Ông nói Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar sẽ phối hợp để xuất khẩu 1 triệu tấn ngũ cốc của Nga tới những nước có nhu cầu.
Ông Putin đánh giá sáng kiến trên sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhưng không được xem là sự thay thế Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.
Nga đã rút khỏi Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7/2023, khi xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này đối mặt với những trở ngại lớn.
Trong khi xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga không chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, Nga và các nhà xuất khẩu nông sản nước này cho biết các hạn chế trong việc thanh toán, logistics và bảo hiểm đã cản trở xuất khẩu.
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng và thương mại.
Ông Putin xác nhận Nga sẵn sàng thiết lập trung tâm khí đốt khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển khí đốt tới các nước thứ ba./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tăng mức phí bảo hiểm rủi ro xung đột với các tàu ở khu vực Biển Đen
07:40' - 31/08/2023
Mức phí bảo hiểm rủi ro xung đột đã được nâng từ khoảng 1% giá trị hàng hóa vận chuyển lên khoảng 1,20-1,25%.
-
Ý kiến và Bình luận
Thổ Nhĩ Kỳ: Không có sự thay thế nào cho thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen
13:06' - 26/08/2023
Thổ Nhĩ Kỳ không thấy có bất cứ sự thay thế nào cho thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen đã ký hồi tháng 7/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29'
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07'
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02'
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05'
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50'
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43'
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng xoáy bất ổn do thuế quan
14:54' - 28/04/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump chưa nhất quán trong các yêu cầu đặt ra đối với các đối tác thương mại đang chịu ảnh hưởng bởi các loại thuế quan sâu rộng mà Mỹ áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine thống nhất thêm chi tiết thỏa thuận đất hiếm
11:35' - 28/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko thông báo Mỹ và Ukraine đã ký biên bản ghi nhớ xác nhận ý định hoàn tất và ký kết thỏa thuận hợp tác về khoáng sản đất hiếm.