Tiếp tục đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa
Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Phó Tổng thống Mike Pence và nhóm đàm phán đã báo lại cho ông kết quả cuộc trao đổi với các đại diện của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và người đứng đầu phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer.
Cuộc gặp không đạt được nhiều tiến triển và một buổi trao đổi thứ hai đã được ấn định vào ngày 6/1.
Tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội liên quan đến ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép đã khiến một phần Chính phủ Mỹ phải đóng cửa hoạt động hơn 2 tuần qua.
Trước đó, tại Quốc hội cũ do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả hai viện, Thượng viện đã thông qua một biện pháp cho phép cấp ngân sách để chính phủ hoạt động tới hết ngày 8/2.
Tuy nhiên, trong khi đề xuất này đang được xem xét tại Hạ viện, Tổng thống Trump ngày 20/12/2018 đã bất ngờ bác phương án này dưới sức ép từ phe bảo thủ cực đoan.
Ngày 3/1, Quốc hội do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả hai viện đã được thay thế bằng Quốc hội mới do đảng Dân chủ chiếm đa số Hạ viện và đảng Cộng hòa chiếm đa số Thượng viện theo đúng kết quả bầu cử hồi tháng 11/2018.
Hạ viện mới ngay lập tức đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần.
Gói ngân sách trên gồm một dự thảo cấp tiền cho Bộ An ninh Nội địa theo mức hiện tại tới hết ngày 8/2 và cấp 1,3 tỷ USD cho việc xây hàng rào biên giới cùng 300 triệu USD cho các hạng mục an ninh biên giới khác như trang bị camera và thiết bị công nghệ.
Phần thứ hai của đề xuất là cấp kinh phí cho các cơ quan liên bang hiện đang không có ngân sách bao gồm các bộ Tư pháp, Thương mại và Giao thông cho tới ngày 30/9.
Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến sáng kiến này khó có khả năng được thông qua tại Thượng viện.
Trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.
Ít nhất 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, một số cơ quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Chưa phá vỡ được thế bế tắc cho vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ
07:52' - 06/01/2019
Trong thông báo được đưa ra sau đó, Phó Tổng thống Pence cho biết dù cuộc gặp diễn ra “hiệu quả” nhưng hai bên vẫn chưa phá vỡ được thế bế tắc và sẽ thảo luận tiếp trong ngày 6/1.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa "nhiều năm"
07:35' - 05/01/2019
Đã có khoảng 800 nghìn nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kỳ vọng sẽ tìm được tiếng nói chung với phe Dân chủ
12:27' - 04/01/2019
Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ hy vọng có thể tìm được tiếng nói chung với Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ mới do đảng Dân chủ kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00' - 18/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57' - 18/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.