Tiết kiệm điện - Bài 1: Các giải pháp thông minh ở UAE
Tiết kiệm điện không chỉ góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho mỗi quốc gia, có ý nghĩa về kinh tế đối với mỗi hộ gia đình, mà còn có vai trò to lớn góp phần bảo vệ môi trường.
Chính phủ các nước, từ các quốc gia phát triển tới đang phát triển, đã đề ra hàng loạt chính sách, đồng thời triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, đề án cụ thể để hỗ trợ người dân thực hiện mục tiêu sử dụng điện tiết kiệm.
Chùm bài "Tiết kiệm điện" của các phóng viên TTXVN tại nhiều nước trên thế giới thực hiện sẽ cung cấp bức tranh tổng quát về vấn đề đang rất được quan tâm này.
Bài 1: Các giải pháp thông minh ở UAE Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ điện năng cao nhất trên thế giới.Vì thế, trong kế hoạch phát triển Tầm nhìn UAE 2021, chính phủ nước này đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên quốc gia nói chung và nguồn điện nói riêng, gắn kết với việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và nâng cao nhận thức của chính người dùng.
Theo kết quả nghiên cứu của hãng PricewaterhouseCoopers (PwC), mức độ sử dụng năng lượng tại UAE đã tăng trung bình 4% trong vòng 6 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 5% vào năm 2020.
Tiêu thụ điện năng nói chung cũng tăng hơn gấp đôi trong 10 năm qua, mức được cho là không bền vững trong dài hạn.
Cái nóng chói chang của mùa Hè ở đất nước Vùng Vịnh này khiến điều hòa nhiệt độ hoạt động hết công suất là một trong những nguyên nhân chính khiến hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình tại UAE tăng vọt.
Nhận thức được điều đó, Cơ quan quản lý điện lực Dubai từ vài năm qua đã triển khai ứng dụng thông minh, cho phép khách hàng theo dõi một cách trực quan mức tiêu thụ điện của mình.
Thông qua ứng dụng này, các hộ gia đình có thể phân tích hóa đơn tiền điện, đánh giá mức độ sử dụng năng lượng hằng tháng và hằng năm, được mô tả bằng các biểu đồ chi tiết.
Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể so sánh hóa đơn tiền điện của mình với số liệu của các hộ gia đình khác, cho phép họ đặt ra mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
Giám đốc điều hành hãng tư vấn dịch vụ Kaizen Asset Management, Fadi Nwilati cho rằng, trong bối cảnh UAE đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững thì thành công của các sáng kiến này sẽ phụ thuộc rất lớn vào ý thức tiêu thụ của các hộ gia đình.
Ước tính, người dân UAE sử dụng trung bình tới 20.000 KWh điện mỗi năm và 550 lít nước mỗi ngày, vì vậy những thay đổi dù là rất nhỏ trong hành vi sử dụng cũng sẽ đem lại những kết quả quan trọng.
Trong khi đó, Cơ quan quản lý điện lực tại Abu Dhabi cũng triển khai các chương trình dịch vụ sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới và chương trình phát triển bền vững để giúp người tiêu dùng kiểm soát sử dụng điện năng hiệu quả hơn.
Phần lớn người dùng chưa có ý thức sử dụng điện đúng cách, bền vững và thân thiện với môi trường. Do đó, cơ quan quản lý điện lực này đã cung cấp các khuyến cáo về phân bổ thời gian sử dụng điện một cách hợp lý, giúp người dùng chủ động hơn trong khả năng tiết kiệm.
UAE cũng thường xuyên tuyên truyền các “mẹo” tiêu thụ điện năng, như sử dụng điều hòa một cách “thông thái” khi duy trì nhiệt độ ở mức ít nhất 24 độ C hay chuyển sang sử dụng bóng đèn LED vốn tiết kiệm năng lượng hơn 85% so với bóng đèn sợi đốt.
Năm 2016, nhằm khuyến khích người dân sử dụng đèn LED, chính quyền UAE đã quyết định trợ giá cho toàn bộ các bóng đèn LED được lưu thông tại tiểu vương quốc Dubai, giúp người tiêu dùng có thể mua những thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng với chi phí thấp hơn mức giá thông thường tới 25%. Biện pháp này sau đó cũng được áp dụng tại 6 tiểu vương quốc còn lại của UAE.
Theo tính toán, việc chuyển đổi sang sử dụng đèn LED sẽ giúp mỗi người dân tiết kiệm được 2.500 dinar/bóng đèn mỗi năm, tương đương 495 triệu dinar trên toàn lãnh thổ.
Đối với ngành công nghiệp năng lượng tại UAE, trong bối cảnh điện dùng cho chiếu sáng chiếm 6% tổng mức tiêu thụ năng lượng, đèn LED sẽ giúp giảm thiểu tới 65% mức tiêu thụ điện nói trên.
Bên cạnh đó, từ năm 2008, UAE đã khởi công dự án xây dựng "Thành phố xanh" mang tên Masdar tại Abu Dhabi với 100% điện năng được cung cấp từ các nguồn tái tạo, được coi là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất thế giới.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thực sự là thách thức to lớn tại các nước vùng Vịnh nói chung và UAE nói riêng, trong bối cảnh dân số gia tăng kéo nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng theo.
Vì vậy, các chuyên gia cho rằng các chính phủ cần đưa ra những chính sách giúp người dùng đi đúng hướng, đồng thời nâng cao nhận thức về lợi ích tài chính mà họ có thể thu được từ các công nghệ giúp tiết kiệm và thay đổi, cải thiện hành vi sử dụng năng lượng./.
>>> Tiết kiệm điện - Bài 2: Thụy Sĩ phát động chiến dịch nâng cao ý thức người dân
- Từ khóa :
- tiết kiệm điện
- điện
- đèn led
- uae
Tin liên quan
-
Đời sống
Cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng
14:59' - 24/04/2019
Dưới đây là một số mẹo sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện trong những ngày hè nắng nóng.
-
Đời sống
Mẹo giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa
14:34' - 24/04/2019
Một số ghi nhớ khi sử dụng điều hòa sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí sử dụng điện trong những ngày nắng nóng.
-
Doanh nghiệp
Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019
18:19' - 18/04/2019
Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan trong tỉnh tổ chức tại Trung tâm Thi đấu thể thao tỉnh Tây Ninh.
-
Chuyển động DN
Tiết kiệm điện: Thay đổi từ thói quen sử dụng
12:31' - 17/04/2019
Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.