Tiêu dùng sẽ là động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế của Trung Quốc và toàn cầu
Chủ tịch viện nghiên cứu Chatham House (có trụ sở tại London, Vương quốc Anh), ông Jim O’Neill, cho rằng Trung Quốc nên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế, bởi điều này không chỉ giúp thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc mà còn góp phần khôi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.
Trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế bị tác động mạnh bởi đại dịch COVID-19 và đối mặt với tình trạng suy giảm trong năm 2020, kinh tế Trung Quốc cũng đứng trước nhiều thách thức lớn. Ông O’Neill cho rằng việc đạt được mục tiêu tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào người tiêu dùng.
Theo ông Ning Jizhe, người đứng đầu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tiêu dùng vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của nền kinh tế Trung Quốc, khi đóng góp tới 57,8% trong tăng trưởng kinh tế năm 2019. Để bù đắp cho những tổn thất do đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến tiêu dùng, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách quy mô lớn, trong đó 70% các quỹ được sử dụng để giúp tăng thu nhập cho người dân, qua đó thúc đẩy tiêu dùng và tiếp sức cho thị trường. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành động lực chính thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt nhờ thị trường nội địa và quy mô người tiêu dùng khổng lồ.Ông O'Neil hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vai trò thúc đẩy trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông cũng cảnh báo vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu có thể sẽ phức tạp hơn sau đại dịch COVID-19, song việc chuỗi cung ứng bị phân mảnh không phải là vấn đề lớn đối với Trung Quốc nếu thu nhập của người tiêu dùng ngày càng tăng lên./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông
09:32' - 03/06/2020
Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ phản đối những yêu sách chủ quyền về Biển Đông do Trung Quốc gửi tới Liên hợp quốc, cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc tăng năng lực sản xuất
21:34' - 02/06/2020
SMIC là một phần trong kế hoạch “tự lực cánh sinh” trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, một lĩnh vực mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn bị coi là thua kém Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Xuất khẩu hàng hóa toàn cầu sang Trung Quốc có thể giảm tới 46%
17:58' - 02/06/2020
Nghiên cứu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho thấy tổng xuất khẩu hàng hóa trên thế giới sang Trung Quốc trong năm 2020 có thể chỉ đạt 33,1 tỷ USD, giảm tới 46%.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
13:10' - 02/06/2020
Ngày 2/6, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến hàng hóa chuyên đề vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội ngoại thất Việt Nam – Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định tình hình tại biên giới với Ấn Độ ổn định
12:31' - 02/06/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định tình hình biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN