Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc tăng năng lực sản xuất

21:34' - 02/06/2020
BNEWS SMIC là một phần trong kế hoạch “tự lực cánh sinh” trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, một lĩnh vực mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn bị coi là thua kém Mỹ.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc SMIC ngày 2/6 đã nộp đơn xin niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải với hy vọng sẽ thu hút được 20 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) nhằm nâng cao năng lực sản xuất chip trong thời gian tới.

SMIC là một phần trong kế hoạch “tự lực cánh sinh” trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, một lĩnh vực mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn bị coi là thua kém Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc đang càng thúc đẩy mạnh mẽ hơn những nỗ lực này khi Washington tiếp tục “cuộc chiến công nghệ” với Bắc Kinh.

Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei đang là một “điểm nóng” trong căng thẳng Mỹ - Trung.

Hồi tháng 5/2019, Huawei đã bị Chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” bị hạn chế quyền tiếp cận vào công nghệ của nước này.

Sang tháng Năm năm nay, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quy định mới, trong đó yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép từ nước này trước khi có thể bán chất bán dẫn cho Huawei.

Quy định đó có khả năng ảnh hưởng đến TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), công ty sản xuất hầu hết các loại chip mà Huawei thiết kế cho các thiết bị như điện thoại thông minh.

Nếu Huawei không thể mua chất bán dẫn từ TSMC, họ có thể phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế như SMIC.

Đó là lý do SMIC, vốn đã được niêm yết ở Hong Kong, phải tìm cách huy động thêm tiền mặt để chuẩn bị cho việc gia tăng hoạt động sản xuất này.

Song trong bản cáo bạch niêm yết của mình, SMIC cũng thừa nhận các cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng các quy định mới nhất về chất bán dẫn của Washington có thể là yếu tố bất lợi cho công ty./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục