Tìm đơn vị thiết kế phương án tháo dỡ phần sai phạm tại dự án 8B Lê Trực

16:59' - 25/02/2020
BNEWS Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Tạ Nam Chiến cho biết, quận đang tìm kiếm đơn vị tư vấn, thiết kế phương án xử lý tháo dỡ vi phạm tại dự án 8B Lê Trực.
Khu vực sàn tầng 19 đã phá dỡ xong. Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN.

Ngày 25/2, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, liên quan đến việc xử lý phần diện tích vi phạm tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Tạ Nam Chiến cho biết, quận đang tìm kiếm đơn vị tư vấn, thiết kế phương án xử lý tháo dỡ vi phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Nội dung này, quận đã báo cáo thành phố các khó khăn vướng mắc. Hiện thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc cùng với quận Ba Đình để tháo gỡ.
Liên quan đến vấn đề nêu trên, nhiều phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi về việc trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm xử lý phần diện tích vi phạm tại dự án 8B Lê Trực, cũng như hướng xử lý sắp tới của chính quyền địa phương để bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi của người mua nhà, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho rằng, để xảy ra sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, trách nhiệm thuộc quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, trước hết là quận Ba Đình.
Về việc xử lý vi phạm, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết thêm, đến nay công trình 8B Lê Trực còn vướng mắc  nhiều vấn đề kỹ thuật, nên quận vẫn chưa có phương án thiết kế tháo dỡ. UBND quận Ba Đình đã gửi 30 văn bản mời các đơn vị tư vấn phương án tháo dỡ giai đoạn 2.

Những công ty được mời đều là những đơn vị tư vấn được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, có năng lực, hành nghề hợp pháp, nhưng có đơn vị không phản hồi, có đơn vị  không tham gia được.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cũng đề nghị lãnh đạo UBND quận Ba Đình tiếp tục nghiên cứu các văn bản, giấy tờ để trả lời báo chí cho xác đáng bởi đây là vấn đề nóng, được quan tâm.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, quận Ba Đình đã có 3 đề xuất với thành phố về phương án khi không tìm được đơn vị thiết kế, phương án tháo dỡ.
Thành phố cũng đang xem xét cho phép Bộ Tư lệnh thủ đô và các đơn vị công binh trực thuộc nghiên cứu khả năng để tháo dỡ được công trình này...
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, quận Ba Đình cũng đã có đề xuất với Bộ Xây dựng chỉ định đơn vị tư vấn, thiết kế của Bộ Xây dựng, có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn để tháo dỡ các phần sai phạm này.
Cũng liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, tại văn bản số 11166/VPCP-CN ngày 6/12/2019, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo như: Thông báo số 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 và các Công văn: số 2174/VPCP-KTN ngày 31/3/2016; số 5278/VPCP-KTN ngày 28/6/2016; số 5805/VPCP-KTN ngày 13/7/2016, số 1404/TTg-CN ngày 15/10/2018...).

Tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội vẫn chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.
Cũng tại buổi họp, đề cập đến vấn đề xử lý sai phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội), Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, về tiến độ xử lý vi phạm, đây là tổ hợp các công trình, trong đó có 4 công trình xây dựng không phép, 2 công trình xây dựng sai phép. UBND quận Ba Đình đã xử lý xong toàn bộ 4 công trình xây dựng không phép, hiện nay chỉ còn 2 công trình xây dựng sai phép.
"Hiện UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế Bính. Theo đó, cả 2 công trình xây dựng sai phép này đều thuộc diện giải phóng mặt bằng để mở rộng đường. Do đó, UBND quận Ba Đình đã báo cáo UBND thành phố giải phóng mặt bằng toàn thể 2 công trình này khi lên phương án giải phóng mặt bằng. UBND quận Ba Đình đang làm việc với chủ đầu tư để lên phương án đền bù hỗ trợ tái định cư với 2 công trình này", Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định.
Trước đó, xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình) và mương thoát nước Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến hai mương thoát nước trên theo đúng nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các văn bản số 609/TB-VPCP ngày 28/12/2017, số 10106/VPCP-V.I ngày 17/10/2018 và số 6960/VPCP-V.I ngày 6/8/2019 của Văn phòng Chính phủ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục