Vụ 8B Lê Trực (Hà Nội): Dựng hàng rào chắn mới chờ phương án phá dỡ giai đoạn 2
Tiếp tục thông tin về tiến trình xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội), vào những ngày cuối cùng của năm 2019, tại khu vực dự án đã mọc lên một hàng rào tôn mới.
Tại công trường, phường Điện Biên đã cho dựng hàng rào tôn màu ghi, cao hơn 2 mét chiếm dụng một phần vỉa hè xung quanh công trường, phần nào gây cản trở đến người đi bộ cũng như mỹ quan đường phố. Theo lý giải của phường Điện Biên, việc lắp hàng rào tôn là nhằm chuẩn bị cho phá dỡ giai đoạn 2 của dự án. Tuy nhiên, hiện nay phương án phá dỡ giai đoạn 2 của dự án vẫn chưa tìm được đơn vị tư vấn phá dỡ do nhiều cơ quan, ban ngành đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra trong quá trình phá dỡ giai đoạn 2 của tòa nhà phải đảm bảo yếu tố an toàn cho chính công trình 8B Lê Trực ở cả hiện tại và tương lai đi vào sử dụng, an toàn cho người dân sống quanh dự án.Như tin đã phản ánh, thực hiện thông báo của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án trên, thành phố Hà Nội đã giao các cơ quan, địa phương liên quan triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ việc, bảo đảm an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.
Trước đó, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm; đồng thời, ban hành văn bản yêu cầu quận Ba Đình căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng khẩn trương làm thủ tục tháo dỡ giai đoạn 2 theo thẩm quyền, quy định và chỉ đạo của thành phố, hoàn thành trước ngày 15/12/2019. Tuy nhiên, hơn 4 năm sau khi hoàn thành “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực, đến nay chính quyền địa phương mới chỉ giải quyết xong giai đoạn 1 khiến tòa nhà 8B Lê Trực rơi vào tình trạng "nằm phơi sương" chờ phá dỡ phần vi phạm giai đoạn 2. Việc này không chỉ ảnh hướng đến thực thi pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của những người mua nhà tại dự án này. Theo một số người dân, việc phường Điện Biên cho lắp đặt thêm một hàng rào tôn mới quanh khu vực tòa nhà 8B Lê Trực ảnh hưởng đến giao thông cục bộ tại khu vực trong khi vẫn chưa có phương án phá dỡ giai đoạn 2. Bởi trước đó vài ngày, chủ đầu tư đã phá dỡ rào cũ, lập hàng rào mới bằng tôn màu đỏ rất chắc chắn. Hàng rào này nằm sát chỉ giới tòa nhà 8B Lê Trực chứ không lấn nhiều ra vỉa hè như hàng rào mới do phường Điện Biên lắp đặt. Theo thông tin từ phía UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội - địa bàn của dự án, sau khi dựng hàng rào mới, địa phương sẽ cho dựng cẩu tháp và chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án phá dỡ giai đoạn 2. Trên thực tế, việc xử lý nhà sai phép 8B Lê Trực đã kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân. Đặc biệt, hơn 4 năm nay, hàng trăm hộ dân đã nộp tiền mua nhà tại dự án này (hiện nhiều hộ dân đã nộp tới 80-90% giá trị căn hộ) thường xuyên đến Công ty cổ phần May Lê Trực để đòi nhà. Xét về mặt lợi ích, cho tới thời điểm này, chính khách hàng đang là phía thiệt thòi nhất trong mối quan hệ giữa đối tượng sai phạm và cơ quan quản lý sai phạm.Việc khách hàng mua căn hộ tại dự án là hoàn toàn đúng pháp luật, còn việc chủ đầu tư sai phạm ở khâu nào, hạng mục nào thì phải xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.
Điều khách hàng lo lắng nhất là việc phá dỡ phần sai phạm của công trình dù ở tầng trên cao hay giật cấp phía mặt ngoài đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình về sau này. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn phương án kỹ thuật tối ưu thì quyền lợi hợp pháp của những người mua nhà cũng cần được các cấp, các ngành tính đến./. Xem thêm:>>Xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực: Tìm đơn vị tư vấn “cắt ngọn” giai đoạn 2
>>Bộ trưởng Xây dựng: Xử lý dứt điểm vi phạm ở toà 8B Lê Trực và HH Linh Đàm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý vi phạm toà nhà 8B Lê Trực: Phá dỡ giai đoạn 2 gặp khó khăn
20:54' - 31/07/2018
Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc vừa nhận được thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn Đại học Xây Dựng và cho rằng việc xử lý giai đoạn 2 vô cùng khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực: Hoàn thành hạ cẩu tháp để đảm bảo an toàn
12:16' - 26/07/2018
Sau 4 ngày tháo dỡ, cẩu tháp đã được hạ an toàn từ tầng 19 của toà nhà, không xảy ra sự cố bất thường nào.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực: Muốn phá dỡ giai đoạn 2 phải phá bỏ cả tòa nhà?
19:41' - 18/07/2018
Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc – đơn vị thực hiện cắt ngọn công trình 8B Lê Trực - vừa có văn bản đánh giá kỹ thuật với nhận định nếu muốn phá dỡ giai đoạn 2 thì phải phá bỏ cả tòa nhà.
-
Kinh tế Việt Nam
Sai phạm tại 8B Lê Trực: Từ ngày 6/7, tháo dỡ cẩu trục tháp để bảo dưỡng
15:08' - 04/07/2018
Quận Ba Đình (Hà Nội) vừa quyết định hạ cẩu trục tháp tại tòa nhà 8B Lê Trực để bảo dưỡng định kỳ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc nỗ lực thu hút nhân tài công nghệ bằng chính sách thị thực mới
11:00'
Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ sử dụng bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) và News & World Report để xác định những người nộp đơn xin thị thực theo hệ thống ưu tiên.
-
Kinh tế và pháp luật
Bỉ điều tra vụ hối lộ tại EP liên quan tập đoàn Huawei
07:00'
Cơ quan công tố liên bang Bỉ thông báo đã bắt giữ một số cá nhân nghi ngờ đã có hành vi hối lộ thành viên Nghị viện châu Âu (EP) liên quan đến lợi ích của tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo, yêu cầu thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm để vay tiền
21:08' - 14/03/2025
Ngày 14/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, xuất hiện tình trạng các đối tượng cho vay tiền nhưng yêu cầu khách hàng phải thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Lập biên bản Công ty cung cấp "kẹo rau củ" vì tổ chức gặp gỡ báo chí khi chưa được phép
20:13' - 14/03/2025
Các cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt gặp gỡ báo chí dưới hình thức “Gặp gỡ thân tình Team CER Group và Truyền thông”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng giả mạo Sở Y tế, bệnh viện để trục lợi
14:54' - 14/03/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông tin cảnh báo tình trạng giả mạo đơn vị này trên mạng xã hội để trục lợi.
-
Kinh tế và pháp luật
Canada khiếu nại lên WTO về động thái áp thuế của Mỹ
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Canada đã đệ đơn khiếu nại lên WTO, yêu cầu tham vấn việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm nhôm và thép từ quốc gia láng giềng Bắc Mỹ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Sân bay Brussels trang bị máy quét chống ma túy "nuốt bụng"
07:30' - 14/03/2025
Trong nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu ma túy, đặc biệt là cocaine, sân bay Brussels-Zaventem, cửa ngõ hàng không nhộn nhịp nhất của Bỉ, đã chính thức trang bị máy quét cơ thể hiện đại.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết quả rà soát chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với sản phẩm đường mía
20:36' - 13/03/2025
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty PT. Kebun Tebu Mas có hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của Việt Nam với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Định chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép
14:28' - 13/03/2025
Theo phản ánh của người dân, bãi bồi sông Côn, thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn từ một bãi bồi bằng phẳng, "cát tặc" đã khai thác cát và tạo thành hàng trăm hố cát lớn nhỏ nham nhở.