Tín dụng Tp. Hồ Chí Minh bất ngờ tăng trưởng trong tháng đầu năm
Qua đó, tạo động lực duy trì tốc độ tăng trưởng cho thời gian tới. Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến cuối tháng 1/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt trên 3.944 nghìn tỷ đồng, tăng 0,04% so với cuối năm 2024 và tăng 12,43% so với cùng kỳ.
Tín dụng trong tháng đầu năm 2025 tại Tp. Hồ Chí Minh dù tăng trưởng còn thấp, song cũng phản ánh xu hướng tích cực so với cùng kỳ 2 năm trước đều tăng trưởng âm, khi tín dụng tháng 1/2024 giảm 0,93%; tháng 1/2023 giảm 0,48%.
Bởi thông thường các tháng đầu năm là tháng giáp Tết và trùng với Tết cổ truyền nên tín dụng thường giảm. Tín dụng tại Tp. Hồ Chí Minh trong tháng 1/2025 tăng trưởng tích cực nhờ các yếu tố thuận lợi như: các hoạt động thương mại dịch vụ và du lịch tăng trưởng tốt, đơn hàng tăng…
Bên cạnh đó, các yếu tố thuộc cơ chế chính sách tiền tệ tín dụng như lãi suất, hạn mức tín dụng và các gói tín dụng cho các chương trình cho vay ưu đãi cũng giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn.
Đây sẽ là động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng trong những tháng tiếp theo và đạt được mục tiêu định hướng, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch năm - ông Nguyễn Đức Lệnh cho hay.
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng thành phố sẽ tập trung thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp gắn với giải ngân gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; lĩnh vực xuất khẩu và tiêu dùng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp hộ kinh doanh trên địa bàn tăng trưởng và phát triển.
Đáng chú ý, liên quan đến chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, thống kê sơ bộ cho thấy đã có 18 thương hiệu tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố đăng ký gói tín dụng tham gia, với tổng số tiền gần 200.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi.
Chương trình là hành động cụ thể, giải pháp thiết thực để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Với mục tiêu chính sách tiền tệ và yêu cầu phát triển kinh tế xã hội Tp. Hồ Chí Minh năm 2025, thì nhiệm vụ trọng tâm của chương trình trên địa bàn trong năm được xác định tiếp tục là giải ngân gói tín dụng của chương trình và đối thoại doanh nghiệp.
Để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm này, Ngân hàng Nhà nước Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2025; đồng thời tổ chức triển khai đăng ký gói tín dụng ưu đãi cho chương trình.
Trong khuôn khổ chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức kết hợp và triển khai các chương trình kết nối chuyên đề như tăng trưởng tín dụng xanh, cho vay nhà ở xã hội, cho vay xuất khẩu và tiêu dùng, cho vay hợp vốn theo các dự án ký kết với HFIC thực hiện nghị quyết 98 của thành phố… để đảm bảo tiếp tục phát huy tốt hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2025.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Vốn tín dụng chính sách đồng hành cùng hộ nghèo Kiên Giang
14:28' - 11/02/2025
Năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tỉnh Kiên Giang triển khai các chương trình, dự án và phối hợp hoạt động ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số vốn trên 2.300 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Sẽ đảm bảo nguồn tín dụng cho mục tiêu tăng trưởng GDP
17:46' - 05/02/2025
Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, bám sát các mục tiêu đề ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kích cầu tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm
13:14' - 02/02/2025
Hiện các ngân hàng đã được cấp hạn mức tín dụng mới và đang triển khai các giải pháp thúc đẩy dòng vốn ngay từ đầu năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ tín dụng ngân hàng ở Cần Thơ
14:53' - 25/01/2025
Ngày 25/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt tạm giam và khám xét nơi ở của 2 bị can Nguyễn Thanh Phú và Đoàn Đỗ Thiên Vương, cựu cán bộ tín dụng ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng với tham vọng làm chủ “cuộc chơi” bảo hiểm
16:43' - 24/03/2026
Không còn dừng ở vai trò “bán hộ”, nhiều ngân hàng đang tăng tốc lấn sâu vào lĩnh vực bảo hiểm thông qua việc thành lập công ty con hoặc góp vốn.
-
Ngân hàng
OCB đặt mục tiêu lãi gần 7.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng
16:26' - 24/03/2026
OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với kết quả năm 2025.
-
Ngân hàng
MB có tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ nhanh nhất thị trường
15:49' - 24/03/2026
Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng không chỉ là nơi giữ tiền
18:13' - 23/03/2026
Đại diện VPBank cùng chuyên gia kinh tế đã mở ra những lát cắt thực tế về cách quản trị tài chính, vận hành doanh nghiệp và thích ứng với kỷ nguyên số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48' - 23/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tăng 12,43% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: BNEWS phát