Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản
Ngày 21/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã nhiều lần bị tấn công mạng kể từ năm ngoái và nghi rò rỉ dữ liệu. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ khẳng định không có việc rò rỉ thông tin mật.
Một nguồn tin thân cận cho biết tin tặc có thể đã truy cập trái phép một lượng lớn tập tin, trong đó có thông tin về các công ty và tổ chức bên ngoài ký thỏa thuận bảo mật thông tin với JAXA.
Trong khi đó, JAXA cho rằng hệ thống mạng bị truy cập bất hợp pháp không chứa các thông tin nhạy cảm liên quan đến hoạt động của tên lửa, vệ tinh và an ninh quốc gia. Bộ trưởng Masahito Moriyama trấn an rằng các vụ tấn công mạng này không gây ra mối lo ngại nghiêm trọng.
Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, cho biết JAXA đang điều tra sự việc để xác định tác động đối với sự hợp tác với các tổ chức chuyên môn.
Nhiều khả năng tin tặc đã tấn công máy chủ vào tháng 6/2023, nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân của nhân viên JAXA, để truy cập trái phép thông tin mật. Những đối tượng tấn công dường như đã khai thác lỗ hổng trong mạng riêng ảo cho phép các kết nối từ bên ngoài vào hệ thống nội bộ.
Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Finternet: Hệ thống tài chính của tương lai
06:30' - 16/06/2024
Finternet là một hệ sinh thái tài chính đa dạng kết nối với nhau, trong đó đặt cá nhân và doanh nghiệp (người dùng) ở vị trí trung tâm của nhiều hệ sinh thái.
-
Công nghệ
Nhà đấu giá Christie's bị tấn công mạng đòi tiền chuộc
13:03' - 29/05/2024
Nhóm tin tặc RansomHub đã nhận thực hiện vụ tấn công mạng làm tê liệt trang web của nhà đấu giá Christie's hồi đầu tháng này, chỉ vài ngày trước đợt đấu giá mùa Xuân ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45'
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25'
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.
