Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản
Ngày 21/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã nhiều lần bị tấn công mạng kể từ năm ngoái và nghi rò rỉ dữ liệu. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ khẳng định không có việc rò rỉ thông tin mật.
Một nguồn tin thân cận cho biết tin tặc có thể đã truy cập trái phép một lượng lớn tập tin, trong đó có thông tin về các công ty và tổ chức bên ngoài ký thỏa thuận bảo mật thông tin với JAXA.
Trong khi đó, JAXA cho rằng hệ thống mạng bị truy cập bất hợp pháp không chứa các thông tin nhạy cảm liên quan đến hoạt động của tên lửa, vệ tinh và an ninh quốc gia. Bộ trưởng Masahito Moriyama trấn an rằng các vụ tấn công mạng này không gây ra mối lo ngại nghiêm trọng.
Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, cho biết JAXA đang điều tra sự việc để xác định tác động đối với sự hợp tác với các tổ chức chuyên môn.
Nhiều khả năng tin tặc đã tấn công máy chủ vào tháng 6/2023, nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân của nhân viên JAXA, để truy cập trái phép thông tin mật. Những đối tượng tấn công dường như đã khai thác lỗ hổng trong mạng riêng ảo cho phép các kết nối từ bên ngoài vào hệ thống nội bộ.
Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Finternet: Hệ thống tài chính của tương lai
06:30' - 16/06/2024
Finternet là một hệ sinh thái tài chính đa dạng kết nối với nhau, trong đó đặt cá nhân và doanh nghiệp (người dùng) ở vị trí trung tâm của nhiều hệ sinh thái.
-
Công nghệ
Nhà đấu giá Christie's bị tấn công mạng đòi tiền chuộc
13:03' - 29/05/2024
Nhóm tin tặc RansomHub đã nhận thực hiện vụ tấn công mạng làm tê liệt trang web của nhà đấu giá Christie's hồi đầu tháng này, chỉ vài ngày trước đợt đấu giá mùa Xuân ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43' - 29/04/2025
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.