Tình báo Anh và Mỹ bị cáo buộc theo dõi các cuộc điện thoại từ máy bay
Theo bài báo, cũng được trang web chuyên về điều tra The Intercept thực hiện trên cơ sở các tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ, hãng không Pháp Air France là mục tiêu của các dự án theo dõi do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh (GCHQ) sau khi hãng hàng không này thử nghiệm liên lạc điện thoại theo chuẩn GSM thế hệ hai vào năm 2007. Thử nghiệm này được thực hiện trước khi việc sử dụng điện thoại trên máy bay trở nên phổ biến.
GCHQ đã từ chối bình luận về nội dung đưa ra trong bài báo trong khi theo báo Le Monde, NSA không bình luận trực tiếp nhưng có khẳng định các hoạt động tình báo của mình là hợp pháp. Về phần mình, Air France ra tuyên bố cho rằng nội dung bài báo là "không chính xác", và khẳng định hãng này hiện vẫn chưa cho phép hành khách gọi điện thoại trong các chuyến bay.
Theo Le Monde, trong một tài liệu nội bộ năm 2009, NSA tính toán khoảng 100.000 người đã sử dụng điện thoại di động trong các chuyến bay tính đến tháng 2/2009. Mức tăng vọt này xuất phát từ việc ngày càng có nhiều máy bay có khả năng hỗ trợ các cuộc gọi GSM trong chuyến bay, trong khi thực tế cho thấy việc gọi điện thoại không ảnh hưởng nhiều đến an toàn bay như lo ngại ban đầu, và chi phí cũng không quá đắt.
Cả báo Le Monde và trang The Intercept đều cho rằng trong một buổi thuyết trình nội bộ năm 2012, GCHQ đã giới thiệu một chương trình có tên là "Southwinds" (Gió Nam), được sử dụng để thu thập tất cả các hoạt động từ liên lạc giọng nói, dữ liệu, và nội dung cuộc gọi được thực hiện trên các chuyến bay thương mại. Hiện đã có hàng chục hãng hàng không trên thế giới cho phép hành khách sử dụng điện thoại trong chuyến bay. Nhiều nhà mạng cũng đã ngừng khai thác các mạng GSM để nâng cấp lên chuẩn 3G và 4G.
Các cáo buộc của Le Monde và The Intercept đều dựa trên các tài liệu do Edward Snowden sao chép và làm rò rỉ năm 2013 về các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ. Cựu nhân viên tư vấn này của NSA hiện đang tị nạn tại Moskva (Nga) để lẩn tránh mức án có thể lên đến 30 năm tù giam nếu trở về Mỹ./.
- Từ khóa :
- tình báo anh
- tình báo mỹ
- cuộc gọi trên máy bay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump chính thức đề cử lãnh đạo tư pháp, an ninh và tình báo
11:40' - 19/11/2016
Ngày 18/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo chính thức về việc đề cử 3 lãnh đạo cấp cao trong đội ngũ thực thi pháp luật và an ninh quốc gia của ông.
-
Chuyển động DN
Yahoo phủ nhận hỗ trợ tình báo Mỹ rà soát các email
14:06' - 06/10/2016
Yahoo đã bác bỏ thông tin rằng công ty Internet này bí mật tạo một chương trình phần mềm tìm kiếm trong tất cả thư điện tử đến của người sử dụng những nội dung theo yêu cầu của giới chức tình báo Mỹ.
-
Chuyển động DN
Yahoo! bí mật tìm kiếm nội dung thư điện tử cho tình báo Mỹ
07:51' - 05/10/2016
Yahoo! đã thực hiện một chỉ thị mật của chính phủ Mỹ, theo đó kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc FBI.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chính quyền điều tra những sai sót trong hệ thống tình báo
18:05' - 16/07/2016
Sau khi tuyên bố chính quyền đã hoàn toàn kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binaila Yildirim cho biết sẽ xem xét khả năng xảy ra sai sót trong hệ thống tình báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
