Tình hình Afghanistan: Rocket rơi xuống khu dân cư gần sân bay Kabul
Tại thủ đô Kabul của Afghanistan xảy ra vụ nổ lớn vào chiều 29/8, được cho là rocket bắn nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán. Các nhân chứng cho biết rocket đã rơi xuống khu dân cư gần đó.
Theo các nhân chứng, rocket rơi xuống khu dân cư đông đúc Khwaja Bughra ở quận 15, phía Tây của sân bay quốc tế Hamid Kazai vào lúc 16 giờ 55 phút giờ địa phương, và có thể có thương vong. Từ khu vực này có cột khói đen bốc lên cao. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên.
Vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm các vụ tấn công, sau vụ đánh bom liều chết và xả súng tại ở sân bay Kabul khiến 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, gần 200 người khác bị thương, do nhóm ISIS-K, nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan, thực hiện.
Tổng thống Joe Biden cùng phu nhân ngày 29/8 đã tới căn cứ không quân Dover tại Delaware dự lễ tưởng niệm 13 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên.
Trong khi đó, hai quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Mỹ đã triển khai tấn công quân sự tại Kabul ngày 29/8 nhằm vào các phiến quân ISIS-K. Hai quan chức này nói rằng đây là thông tin ban đầu và có thể thay đổi.
Trước đó, hôm 28/8, Lầu Năm góc thông báo các đợt không kích trả đũa bằng máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của IS ở phía Đông Afghanistan.
Liên quan đến việc sơ tán công dân khỏi Afghanistan, ngày 29/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết còn 300 công dân Mỹ vẫn ở Afghanistan trong khi thời hạn chót 31/8 đang đến gần.
Theo ông Bliken, một số người chọn ở lại sau thời hạn 31/8 để hoàn tất việc sơ tán nhưng “họ sẽ không bị tắc lại ở Afghanistan”. Ông khẳng định Washington đang tích cực tìm cách đưa những người này rời khỏi Afghanistan và “có cơ chế” để làm việc đó./.
>>Tình hình Afghanistan: Mỹ tin tưởng đủ khả năng đối phó các nguy cơ khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nổ lớn tại thủ đô Kabul của Afghanistan
20:14' - 29/08/2021
Theo các nhân chứng, một tên lửa được phóng đi nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán, nhưng không trúng mục tiêu.
-
Giá vàng
Bất ổn ở Afghanistan khiến giá vàng thế giới kéo dài đà tăng
12:15' - 28/08/2021
Vào lúc 0 giờ 33 phút ngày 28/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.817,21 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,9% và khép phiên ở mức 1.819,50 USD/ounce.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm góc xác nhận bắt đầu không kích IS tại Afghanistan
09:50' - 28/08/2021
Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ vừa tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan ngày 28/8, đáp trả vụ tấn công đẫm máu tại sân bay Kabul hôm 26/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12'
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Lực lượng Taliban gác tại hiện trường vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 27/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN