Tình tiết mới vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hỗ trợ vốn tại Đồng Nai
Ngày 9/6, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên tòa dân sự xét xử tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hỗ trợ vốn giữa Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và bị đơn là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh là người đại diện pháp luật.
Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa đã tuyên buộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng phải trả nợ cho Donacoop số tiền 421 tỷ đồng (bao gồm trên 261 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi).
Ngoài ra Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng còn phải chịu tiền lãi 10% của số tiền nợ gốc 261 tỷ đồng cho đến khi bản án có hiệu lực pháp luật.
Hội đồng xét xử cho rằng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng khi đã hết hạn hỗ trợ vốn, có cam kết trả nợ nhưng không thực hiện, đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng hợp tác đầu tư.
Theo nội dung đơn kiện, vào tháng 11/2010, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng và Donacoop ký hợp đồng với nội dung hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ với diện tích gần 92 ha tại phường Phước Tân (thành phố Biên Hòa).
Theo thỏa thuận, Donacoop sẽ thực hiện thi công hạ tầng giao thông, đền bù giải tỏa, làm đường, xây cầu, san lấp mặt bằng.
Donacoop được hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2 trong phần việc của mình. Thời hạn hợp đồng là 24 tháng.
Thời điểm năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh (vợ ông Đỗ Tịnh) đang là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, phụ trách mảng đầu tư xây dựng và công nghiệp.
Thời điểm này bà Thanh cũng là Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng.
Giữa Công ty Cường Hưng và Donacoop thương thảo chuyển từ hợp đồng “hợp tác kinh doanh có lợi nhuận” thành "hợp đồng hỗ trợ vốn" không tính lãi.
Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, Donacoop đã cung cấp vốn cho Công ty Cường Hưng 261 tỷ đồng.
Công ty Cường Hưng cam kết nếu đến đầu tháng 11/2014 không trả được khoản vốn 261 tỷ đồng cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch hoàn thiện tại các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT).
Tuy nhiên đến tháng 11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo hợp đồng đã ký kết.
Thời điểm này bà Phan Thị Mỹ Thanh làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, kiêm trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
Sau đó Donacoop đã đứng đơn khởi kiện yêu cầu Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811 tỷ đồng, gồm nợ gốc hơn 261 tỷ đồng và nợ lãi hơn 550 tỷ đồng.
Đối với dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ với diện tích gần 92 ha tại phường Phước Tân, Thanh tra Chính phủ đã kết luận có nhiều sai sót.
Riêng bà Phan Thị Mỹ Thanh trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có sai phạm tại dự án này vì đã ưu ái cho công ty của chồng.
Năm 2017, bà Thanh bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng và cho thôi làm đại biểu Quốc hội vì hàng loạt vi phạm nghiêm trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý giai đoạn 2 công trình sai phạm số 8B Lê Trực
19:41' - 09/06/2020
UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố vừa xem xét báo cáo của Sở Tư pháp và UBND quận Ba Đình liên quan đến xử lý giai đoạn 2 công trình sai phạm tại số 8B Lê Trực.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Triệt phá 4 ổ nhóm chuyên tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Hồng
16:42' - 09/06/2020
Ngày 9/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết đã triệt phá 4 ổ nhóm chuyên tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Hồng với hàng chục phương tiện, đối tượng khác nhau.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tăng tiền bảo lãnh trong vụ công dân da màu G.Floyd tử vong
10:54' - 09/06/2020
Các điều kiện để được tại ngoại bao gồm cấm làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật và liên hệ với gia đình nạn nhân Floyd, đồng thời giao nộp các loại giấy phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37'
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37'
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35'
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34'
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Khởi tố bổ sung Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) về tội trốn thuế
20:26' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tại họp báo Bộ Công an, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án liên quan ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình).
-
Kinh tế và pháp luật
Tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường và "nuôi em"
20:11' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Cục C03, Bộ Công an đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Chi cục Hải quan khu vực I siết chặt kiểm soát, chống buôn lậu và ma túy
16:42' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực I cho biết đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lâm Đồng: Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bánh mì
16:14' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu điều tra, xử lý thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng
13:25' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.
