Tình trạng thiếu chip thúc đẩy châu Âu xem lại chiến lược chuỗi cung ứng
Các nhà sản xuất ô tô là một trong số những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi chip đóng vai trò quan trọng đối với các bộ phận từ hệ thống pin cho đến hệ thống máy tính trên ô tô.
Một số nhà sản xuất ô tô tại châu Âu gần đây đã buộc phải cắt giảm hoặc tạm dừng sản xuất do thiếu chip.
Cuối tháng Tư, nhà sản xuất ô tô Daimler (Đức) đã giảm thời gian làm việc của người lao động và tạm dừng sản xuất tại hai nhà máy ở Bremen và Rastatt do thiếu chip. Sau đó, Audi cũng đã ngừng sản xuất một phần tại nhà máy ở Neckarsulm. Tình trạng thiếu chip đã trở thành một thách thức lớn đối với lĩnh vực sản xuất của châu Âu, vốn đang phục hồi mạnh mẽ trong quý I/2021 nhờ nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.Theo thống kê, trong tháng Ba các đơn đặt hàng trong lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật của Đức đã tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong một cuộc khảo sát gần đây, Viện nghiên cứu Ifo (Đức) ước tính 45% các công ty sản xuất tại Đức đã chịu ảnh hưởng của tình trạng thiếu chất bán dẫn trong tháng Tư, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 1/1991.Viện Ifo nhận định tình trạng thiếu hụt các sản phẩm trung gian, trong đó có chất bán dẫn, đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành sản xuất của Đức, đồng thời cảnh báo vấn đề này có thể gây “nguy hiểm” cho đà phục hồi của lĩnh vực sản xuất.
Các nhà sản xuất đồ điện tử tại châu Âu cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của tình trạng thiếu chip. Nhà sản xuất thiết bị mạng Nokia (Phần Lan) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trên thị trường, đồng thời đánh giá hoạt động thu mua chip là một yếu tố rủi ro trong báo cáo tài chính quý I. Song Sun-jae, một nhà phân tích từ Hana Daetoo Securities tại Hàn Quốc, dự đoán rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dài hơn dự kiến và tiếp diễn vào năm tới.Các lý do đằng sau tình trạng thiếu chip hiện nay trong các ngành công nghiệp châu Âu được cho là khá phức tạp.
Hiện các nhà sản xuất chip châu Á và Mỹ đóng góp phần lớn nguồn cung toàn cầu, trong khi châu Âu chỉ sản xuất khoảng 10%.Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 trên quy mô toàn cầu, vụ hỏa hoạn gần đây tại một nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản cũng như thời tiết khắc nghiệt tại các khu vực của Mỹ trong những tháng đầu năm nay cũng là những nhân tố làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip.
Hồi tháng Ba, Ủy ban châu Âu đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi công suất sản xuất chất bán dẫn lên ít nhất 20% thị phần thế giới vào năm 2030.Kế hoạch này đóng vai trò rất quan trọng để giải quyết các vấn đề hiện tại và chất bán dẫn cũng sẽ cần thiết cho công nghệ 5G, 6G, xe tự hành, công nghiệp 4.0, Thỏa thuận Xanh, cũng như các ứng dụng xử lý dữ liệu trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Intel đang tụt lại phía sau các đối thủ sản xuất chip
09:00' - 12/05/2021
Trước sự xuất hiện của các công nghệ sản xuất mới những năm gần đây, Intel đang tụt lại phía sau các đối thủ trong cuộc đua sản xuất chip nhỏ hơn và có tốc độ xử lý nhanh hơn.
-
Doanh nghiệp
Công ty công nghệ Mỹ vận động chính phủ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn
07:37' - 12/05/2021
Một số khách hàng mua chip bán dẫn hàng đầu thế giới đang cùng hợp tác với các hãng sản xuất chip để lập ra một nhóm vận động hành lang mới nhằm thúc đẩy Chính phủ Mỹ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi): Tạo hành lang vững chắc cho ngành hàng không phát triển
09:44'
Để từng bước chuẩn bị triển khai hiệu quả Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi), Cục Hàng không Việt Nam thông tin đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 3 Nghị định và 2 Thông tư.
-
DN cần biết
Đánh giá, xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 chỉ tiêu
07:35'
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 365/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 về giám sát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, báo cáo và công khai thông tin trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ thông tin liên quan 28 Tiêu chuẩn quốc gia về trụ, trạm sạc điện
17:44' - 31/12/2025
Các tiêu chuẩn này bao quát đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, từ tính năng vận hành đến bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
-
DN cần biết
Giải phóng gần 500 container chè của Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan)
15:04' - 31/12/2025
Gần 500 container chè đã chính thức được phía Pakistan cho phép tái xuất, qua đó tháo gỡ một trong những vướng mắc lớn nhất với hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian qua.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM tìm "lực kéo” từ đổi mới sáng tạo
21:41' - 30/12/2025
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Xử phạt hơn 3,5 tỷ đồng vi phạm bảo vệ người tiêu dùng
19:33' - 30/12/2025
Năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân với tổng số tiền hơn 3,55 tỷ đồng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương xác định 7 nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2026
19:31' - 30/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2026; trong đó xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
DN cần biết
Thủ tướng cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh
19:30' - 30/12/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 2826/QĐ-TTg ngày 30/12/2025 về việc cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
-
DN cần biết
Cà Mau chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy điện rác trên 1.780 tỷ đồng
15:41' - 30/12/2025
Theo Quyết định số 02301/QĐ-UBND ngày 26/12/2025 của UBND tỉnh Cà Mau, dự án nhằm đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện với mục tiêu chính xử lý rác thải, mục tiêu phụ phát điện.

Tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu đang ảnh hưởng đến ngành sản xuất châu Âu. Ảnh minh họa: Reuters