TKV hiện thực mục tiêu thông minh hóa sản xuất
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có chủ trương triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến và vận chuyển. Theo đó, cơ giới hoá, tự động hóa trong khai thác là giải pháp cho “bài toán” nâng cao sản lượng và là mục tiêu để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.
Các ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa đã và đang được TKV triển khai áp dụng trên tất cả các khối ngành sản xuất và đã đạt được nhiều kết quả. Có thể kể đến một số công trình tự động hóa gần đây đã được đưa vào vận hành, mang lại hiệu quả cao. Điều này giúp nâng cao năng suất lao động, tiết giảm nhân công lao động trực tiếp như: hệ thống băng tải giếng chính Mạo Khê (giảm 70% nhân lực vận hành); tự động hóa tuyến băng tải lò XVmức -300 Hà Lầm (giảm 40% nhân lực)…
Nhiều công trình, sản phẩm cơ giới hóa, tự động hóa được ra đời từ phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật qua thực tế sản xuất. Chẳng hạn như máy xúc lật hông mini ML – 01 – 0,15 do Công ty Than Uông Bí phối hợp với Công ty cổ phần Cơ khí Uông Bí phối hợp nghiên cứu, cải hoán từ Máy xúc KOMASU PC10 cho phù hợp với điều kiện khai thác, đào lò trong phân khúc đường lò nhỏ.
Ông Lê Quang Hà, Phó giám đốc Cơ điện Vận tải, Công ty Than Uông Bí cho hay, với những thiết bị mà công ty đã sáng kiến rồi cải hoán để đưa vào phục vụ công tác đào lò thì máy này là đang ưu việt nhất. Kích thước rất nhỏ gọn cho phép đào được những gương lò bé đến mức khoảng 5m2. Đặc biệt, máy xúc này linh hoạt trong quá trình lắp ghép và tháo rời khi chuyển diện, rất hiệu quả trong việc tăng năng suất đào lò. Nếu như so sánh với trước đây, ở lò phân tầng, thì 1 gương than sẽ cần 10 công nhân, nhưng với sản phẩm này thì chỉ cần từ 3 – 4 người, giảm mạnh được nhân công tham gia trực tiếp và tăng nhanh về năng suất, tạo môi trường làm việc an toàn. Theo lãnh đạo Công ty Than Uông Bí tới đây, công ty sẽ thành lập những phân xưởng cơ giới hóa đào lò và đưa các thiết bị này xuống vị trí sản xuất sớm nhất. Qua đó, giúp giảm tối đa sức lao động cho công nhân, đồng thời tăng năng suất, tốc độ đào lò, góp phần giúp đơn vị hoàn thành chỉ tiêu đào lò mà Tập đoàn giao. Tại Công ty cổ phần Công nghiệp Ô tô - Vinacomin thời gian gần đây cũng đã chế tạo được nhiều sản phẩm cơ khí mới, đặc biệt là các sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất hầm lò. Do tự sản xuất được nên giá thành các sản phẩm của công ty đều giảm từ 5-10% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Sản phẩm mới nhất của công ty chế tạo năm nay là bộ cốp pha máng trượt đổ bê tông trong hầm lò. Kết cấu cốp pha hầm được bố trí 18 đầm rung, 16 xi lanh thủy lực… sẽ được ứng dụng để đổ bê tông trong các công trình hầm cầu, hệ thống giao thông. Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó phòng Kế hoạch vật tư của công ty bày tỏ, bộ cốp pha này hoạt động bằng thủy lực nên nó thay thế cho được rất nhiều cho việc đổ bê tông băng thủ công như bây giờ, đặc biệt là đổ trong hệ thống hầm lò. Từ đó, giúp cho việc sử dụng nhân công lao động giảm, thao tác vận hành đơn giản dễ dàng, tăng mức độ an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí tăng hiệu quả kinh tế Trước đó, Công ty cổ phần Công nghiệp Ô tô Vinacomin đã đưa vào vận hành rô bốt hàn công nghệ Nhật Bản. Chỉ cần 1 kĩ sư cài đặt, 1 rô bốt hàn có thể thay thế cho 10 công nhân làm việc trực tiếp với hiệu suất cao gấp 5 lần, tiết giảm 30% vật tư và cho ra những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đồng đều. Ngoài ra, công ty còn sản xuất ra hệ thống con lăn tự động, các máy gia công đứng tiến tiến như CNC tích hợp phay, tiện khoan trên cùng 1 máy, nâng cao năng xuất lao động từ 5 đến 8 lần so với trước, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho cán bộ công nhân sản xuất trực tiếp. Theo TKV, hiện thực hóa mục tiêu thông minh hóa sản xuất trong thời đại công nghệ 4.0, TKV đã xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết, thực hiện chỉ đạo từ Tập đoàn đến các đơn vị để bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với thực tế. Tập đoàn sẽ tiếp tục có cơ chế chính sách ưu tiên đầu tư tự động hóa cũng như đẩy mạnh ứng dụng tự động hóa vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 sẽ ký với TKV về cung cấp than dài hạn
09:22' - 01/11/2018
EVNGENCO1 dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giao đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.
-
Doanh nghiệp
TKV thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng đủ than cho các hộ tiêu thụ
11:39' - 17/10/2018
Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu trong quý IV, các đơn vị trong tập đoàn phát động thi đua lao động sản xuất 90 ngày đêm với khả năng cao nhất đáp ứng đủ than cho các hộ tiêu thụ.
-
Chuyển động DN
Năm 2019, TKV đặt mốc tiêu thụ trên 40 triệu tấn than
15:59' - 01/09/2018
TKV cho biết, trước nhu cầu tiêu thụ than trong nước ngày càng gia tăng như hiện nay, năm 2019, Tập đoàn đặt mục tiêu nâng tổng lượng than tiêu thụ trên 40 triệu tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành xây dựng Hải Phòng chuyển dịch theo hướng công nghệ xanh
21:13' - 07/02/2026
Chiều 7/2, Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Hội nghị "Hải Phòng – Kết nối nguồn lực, kiến tạo tương lai" xác định phương hướng phát triển cho năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Toyota trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt ở Phú Thọ
09:03' - 07/02/2026
Nhân dịp Tết Nguyên đán 2026, Toyota Việt Nam cùng Công đoàn Công ty tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các gia đình có người có công với cách mạng và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt tại Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Lotte Shopping thoát lỗ, kinh doanh tại Việt Nam đóng góp nổi bật
06:30' - 07/02/2026
Năm 2025, Lotte Shopping đạt nhuận tăng 15,6%, chính thức chuyển từ thua lỗ sang có lãi, trong đó kết quả kinh doanh khởi sắc tại Việt Nam trở thành động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59' - 06/02/2026
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
