Tổ chức nhập cảnh trái phép, 3 đối tượng bị truy tố

21:07' - 18/08/2020
BNEWS Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ra cáo trạng truy tố 3 bị can tham gia câu kết, móc nối tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ba bị can này gồm: Chen Xian Fa (sinh năm 1993, quốc tịch Trung Quốc; trú tại huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc); Hồ Thị Thu Trinh (sinh năm 1996, trú tại xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam); Huỳnh Ngọc Diễm (sinh  năm 1979, trú tại đường Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng), bị Viện Kiểm sát truy tố về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo quy định tại Điều 348, khoản 2, điểm b - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, qua mạng Wechat, Chen Xian Fa (gọi tắt là Fa) đã làm quen và kết bạn với Hồ Thị Thu Trinh.

Ngày 23/6/2020, Fa (đang ở Trung Quốc) đã liên hệ qua mạng Wechat với Trinh (đang ở Đà Nẵng, Việt Nam) nhờ thuê giúp một căn nhà để ở. Qua nói chuyện, Trinh biết Fa không có thị thực nhập cảnh Việt Nam nhưng vẫn đồng ý tìm nhà cho Fa thuê. Ngày 24/6/2020, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để tìm nhà.

Qua Trinh, Diễm cũng được biết nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, song Diễm vẫn đồng ý tìm giúp nhà cho thuê. Sau đó, Diễm đã giới thiệu một căn nhà ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) với Trinh để cho Fa thuê.

Trinh và Diễm thỏa thuận với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa từ 19 triệu đồng/tháng lên 23 triệu đồng/tháng. Số tiền chênh lệch 4 triệu đồng/tháng, Trinh và Diễm chia nhau.
Về phía Fa, sau khi nhờ Trinh tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28/6/2020, Fa rủ Wang Wen Di (gọi tắt là Di), Chen Shuang Gui (gọi tắt là Gui) và Wang Jiang Bo (gọi tắt là Bo) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp Fa trên Wechat, QQ…

Fa nói với Gui, Bo và Di là có quen biết với người phiên dịch ở Việt Nam, người này đã thuê nhà cho mọi người và đến biên giới có người đón sẵn dẫn qua. Khoảng 15 giờ cùng ngày, Fa, Gui, Di và Bo đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới (gần cửa khẩu Hữu Nghị), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, 4 người đến căn nhà ở phường Khuê Mỹ (mà Trinh, Diễm đã thuê giúp) để ở.
Tối 30/6, Fa và Gui nhờ Trinh dẫn đến một địa chỉ gần đó để nhận 1 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem về căn nhà mà Fa thuê.
Quá trình lưu trú tại đây, Fa, Gui, Di và Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày. Đến ngày 11/7, nhóm này bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn xác định, trước đó, từ tháng 8 - 12/2019, Fa đã 2 lần nhờ Trinh, Diễm tìm nhà cho thuê. Sau khi tìm được nhà thuê, Fa đã 2 lần cùng với 1 số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ tại các tỉnh biên giới phía Bắc và đến ở tại các căn nhà mà Trinh, Diễm đã sắp xếp trước.

Khi đến ở tại đây, Fa và các đối tượng người Trung Quốc này không có bất cứ giấy tờ hợp pháp nào. Đồng thời, Trinh, Diễm cũng không cần Fa xuất trình giấy tờ tùy thân và không báo với chính quyền địa phương.
Trong 2 lần thuê nhà này, Fa đã đưa cho Trinh tổng số 184 triệu đồng. Trinh giữ lại 11,5 triệu đồng tiền hoa hồng, số còn lại đưa cho Diễm chi phí vào tiền thuê nhà, thuê xe, điện, nước, dọn vệ sinh… và trả lại một phần tiền đặt cọc cho Fa.
Đối với Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di có hành vi nhập cảnh trái phép, Cơ quan điều tra đã chuyển cho Cơ quan xuất nhập cảnh Công an thành phố Đà Nẵng xử lý hành chính theo quy định pháp luật.
Quá trình điều tra, Huỳnh Ngọc Diễm và Hồ Thị Thu Trinh đã tự nguyện sử dụng số tiền có trong tài khoản của Diễm và Trinh mà Cơ quan điều tra phong tỏa để nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính./.

>>>Bắt giữ 15 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục