Tổng thống Mỹ D. Trump tuyên bố không có ý định sa thải Chủ tịch Fed
Ông Trump đã nói như vậy sau nhiều ngày kêu gọi Fed hạ lãi suất ngay lập với mức độ chỉ trích ngày càng gay gắt, làm dấy lên lo ngại về việc chính quyền Mỹ xem xét các lựa chọn nhằm loại bỏ ông Powell khỏi vị trí hiện tại.
Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu dục, ông Trump khẳng định: “Tôi không có ý định sa thải ông ấy", đồng thời nói rằng muốn Chủ tịch Fed chủ động hơn trong việc xem xét đề nghị của ông về hạ lãi suất.
Ngay sau tuyên bố này, thị trường tài chính Mỹ phản ứng tích cực khi hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số chứng khoán tăng gần 2% trong phiên giao dịch buổi tối cùng ngày.
Những ngày gần đây, Tổng thống Trump liên tục gia tăng áp lực đối với Fed, kêu gọi cơ quan này ngay lập tức cắt giảm lãi suất để tránh nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
Hiện tại, Fed đang giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 4,25–4,5%, sau một số đợt cắt giảm vào cuối năm ngoái. Theo dữ liệu từ công ty dịch vụ tài chính Mỹ CME Group, giới đầu tư nhận định khoảng 70% khả năng là Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 5 tới.
Về phần mình, phát biểu tại một sự kiện ở bang Virginia hôm 4/4, ông Powell cho biết không có ý định từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2026.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Ông Trump chỉ trích Fed, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc
07:06' - 22/04/2025
Phiên 21/4, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm mạnh, sau khi ông Trump tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo về kinh tế Mỹ
17:26' - 21/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Chicago cho biết các doanh nghiệp Mỹ đang tích trữ hàng hóa để ứng phó với chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump muốn thay đổi, ai sẽ dẫn dắt Fed?
09:36' - 20/04/2025
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa thể hiện sự không hài lòng với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell. Ông Trump thậm chí còn đề cập đến việc sa thải ông Powell.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN