Tòa án Anh bác yêu cầu của Hàn Quốc về vụ tiếp quản Daewoo Electronics

16:24' - 22/12/2019
BNEWS Tòa án cấp cao ở Vương quốc Anh đã không chấp nhận yêu cầu của Hàn Quốc về việc hủy phán quyết về việc bồi thường liên quan tới vụ tiếp quản bất thành Daewoo Electronics.

Theo Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), Tòa án cấp cao ở Vương quốc Anh đã không chấp nhận yêu cầu của Chính phủ Hàn Quốc về việc hủy một phán quyết quốc tế về việc bồi thường liên quan tới vụ tiếp quản bất thành nhà sản xuất thiết bị gia dụng Daewoo Electronics (Hàn Quốc).

Vụ tranh chấp pháp lý này xảy ra năm 2010 khi công ty Korea Asset Management Corp. (KAMCO) do Chính phủ Hàn Quốc điều hành đã chọn tập đoàn kinh doanh Entekhab Industrial Group, (Iran) do gia đình Dayyanis kiểm soát là nhà thầu mua số cổ phần kiểm soát ở Daewoo.

Entekhab - do công ty D&A, có trụ sở tại Singapore đại diện - đã chi trả 10% tổng giá trị số cổ phần này, tương đương 57,8 tỷ won, sau khi ký thỏa thuận trên.

Tuy vậy, thỏa thuận này đã thất bại do KAMCO bỏ cuộc hồi tháng 5/2011 với lý do về các bất ổn tài chính.

Gia đình Dayyanis yêu cầu KAMCO hoàn trả số tiền trên, song các chủ nợ của Daewoo Electronics đã từ chối với lý do thỏa thuận trên thất bại là do D&A.

Gia đình Dayyanis đã viện tới Điều khoản Giải quyết Tranh chấp giữa Chính phủ và nhà đầu tư (ISDS) yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc thanh toán 57,8 tỷ won và đệ đơn kiện lên Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (ICSID) yêu cầu bồi thường 93,5 tỷ won, bao gồm tiền lãi và các chi phí khác.

Trong phán quyết đưa ra hồi tháng 6/2018, ICSID đã yêu cầu Seoul thanh toán 73 tỷ won tiền bồi thường với lý do các chủ nợ của Daewoo Electronics có trách nhiệm về sự thất bại của thỏa thuận trên.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tư pháp Tối cao Anh hồi tháng 6/2018, yêu cầu xem xét lại phán quyết trước đó, là vụ kiện đầu tiên mà một chính phủ thua kiện một doanh nghiệp nước ngoài trong ISDS./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục