1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nhiều tập đoàn dầu khí quốc tế bị điều tra vì cáo buộc hối lộ cho Petrobras

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà chức trách Brazil cho biết các công tố viên nước này đã bắt đầu điều tra cáo buộc một số tập đoàn hay doanh nghiệp dầu khí lớn quốc tế hối lộ hơn 30 triệu USD cho nhân viên của Petrobas.

Nhiều tập đoàn dầu khí quốc tế bị điều tra vì cáo buộc hối lộ cho Petrobras

Các nhà chức trách Brazil ngày 5/12 cho biết các công tố viên nước này đã bắt đầu điều tra cáo buộc một số tập đoàn hay doanh nghiệp dầu khí lớn quốc tế hối lộ hơn 30 triệu USD cho nhân viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil (Petrobas) để nhận các hợp đồng mua bán dầu thô hoặc thuê kho chứa.

Theo Văn phòng công tố liên bang Brazil, hãng Vitol (Thụy Sỹ), công ty kinh doanh dầu và các sản phẩm hóa dầu Trafigura (Hà Lan) và Tập đoàn khai thác mỏ Glencore (Anh/Thụy Sỹ) có trong danh sách những doanh nghiệp lớn bị điều tra.

Cảnh sát Brazil nghi ngờ các tập đoàn và doanh nghiệp trên hối lộ lần lượt 5,1 triệu USD; 6,1 triệu USD và 4,1 triệu USD cho người trung gian và các quan chức trong lĩnh vực marketing và thương mại của Petrobas để nhận được 160 hợp đồng mua bán dầu thô, chất dẫn xuất và thuê kho chứa với giá tốt trong giai đoạn 2011-2014.

Cuộc điều tra nằm trong khuôn khổ hoạt động chống tham nhũng “Lava Jato”. Cảnh sát Brazil đã bắt đầu thực hiện tổng cộng 11 lệnh tạm giam, 27 lệnh tìm kiếm và bắt giữ các đối tượng liên quan trong vụ bê bối trên.

Trước đó, Mỹ và Brazil đã phạt Petrobras về tội hối lộ, theo đó hơn 853 triệu USD là số tiền Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil sẽ phải nộp phạt cho nhà chức trách Mỹ và Brazil liên quan tới việc tập đoàn này đã hối lộ nhiều chính trị gia cũng như các đảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Brian Benczkowski cho biết các giám đốc điều hành "ở các cấp cao nhất" của Petrobras, trong đó có nhiều thành viên ban lãnh đạo, đã hối lộ hàng trăm triệu USD cho các chính trị gia và sau đó gian lận sổ sách để che đậy hành vi liên quan nhằm qua mắt các nhà đầu tư và nhà chức trách. Brazil sẽ được nhận 80% số tiền phạt này.

Petrobras là tâm điểm vụ "Car Wash" từ năm 2014, phanh phui các hoạt động biển thủ và hối lộ liên quan đến một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp.

Vụ bê bối này đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia hàng đầu nước này bị truy tố. Hơn 20 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập nhiều đường dây phi pháp, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Xem thêm:

>>Thủ tướng Israel Netanyahu lại vướng vào cáo buộc nhận hối lộ

>>Tp.Hồ Chí Minh: Băng nhóm đưa hối lộ, bán logo "xe vua" nhận án tù

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif