Tòa án Mỹ chặn kế hoạch sa thải nhân viên liên bang
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/10, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ban hành lệnh cấm tạm thời ngăn chính quyền của Tổng thống Donald Trump sa thải nhân viên liên bang trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động, vốn đã kéo dài sang ngày thứ 15.
Trước khi chính phủ ngừng hoạt động vào tháng trước, hai tổ chức công đoàn đã kiện chính quyền của Tổng thống Trump sau khi Nhà Trắng đưa ra kế hoạch sa thải nhân viên thông qua việc “cắt giảm biên chế” tại các cơ quan liên bang.
Tại phiên điều trần cùng ngày, Thẩm phán Susan Yvonne Illston thuộc Tòa án cấp quận Bắc California đã chấp thuận yêu cầu của các công đoàn về việc ban hành lệnh cấm tạm thời nhằm ngăn chặn các vụ sa thải, vốn đã bắt đầu từ ngày 10/10. Bà Illston cho biết lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và sẽ được cụ thể hóa bằng văn bản trong ngày.
Cũng trong ngày 15/10, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng Russ Vought cho biết chính quyền dự kiến cắt giảm hơn 10.000 việc làm trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động. Ông xác nhận khoảng 4.000 việc làm đã bị cắt và dự đoán con số này có thể vượt 10.000.
Thông thường, trong các đợt chính phủ ngừng hoạt động, nhân viên liên bang sẽ chỉ bị cho nghỉ tạm thời chứ không bị sa thải. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ngay cả trước khi chính phủ đóng cửa, rằng một số nhân viên sẽ bị cho thôi việc, trong đó tập trung vào các chương trình do đảng Dân chủ ủng hộ.
Khi Chính phủ Mỹ bước sang tuần thứ ba của đợt ngừng hoạt động, đảng Cộng hòa vẫn chưa đưa ra dấu hiệu nhượng bộ trong vấn đề trọng tâm gây bế tắc. Đảng Dân chủ yêu cầu gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA - thường gọi là Obamacare) để đổi lấy việc họ hỗ trợ chấm dứt tình trạng ngừng hoạt động, đồng thời cũng muốn bãi bỏ một điều khoản y tế cốt lõi trong Đạo luật “To và Đẹp” của đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói rằng họ sẵn sàng thảo luận yêu cầu đầu tiên sau khi chính phủ mở cửa trở lại, còn yêu cầu thứ hai thì hoàn toàn không thể chấp nhận.
Tình trạng bế tắc vẫn tiếp diễn khi Quốc hội Mỹ tiếp tục chia rẽ về việc gia hạn ngân sách để khôi phục hoạt động của chính phủ liên bang. Ngày 15/10, Thượng viện đã lần thứ 9 bác bỏ dự luật chi tiêu do đảng Cộng hòa đề xuất nhằm kéo dài ngân sách đến ngày 21/11./.
- Từ khóa :
- mỹ
- việc làm
- sa thải
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm xuống đáy 5 tháng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
07:21'
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 15/10, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/10 sẽ xét sử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Pullman Hà Nội
17:44' - 15/10/2025
Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã đánh bạc với tổng số tiền gần 107 triệu USD (tương đương hơn 2.576 tỷ đồng). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có được bồi thường?
16:51' - 15/10/2025
Dư luận đặt câu hỏi, những nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có khả năng được bồi thường, từ việc thu hồi tài sản của các đối tượng vi phạm ?
-
Kinh tế và pháp luật
“Ngân 98” đối mặt khung hình phạt nào với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả?
10:54' - 15/10/2025
Chỉ trong nửa đầu tháng 10/2025, hàng loạt vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm, hàng kém chất lượng bị khởi tố trên cả nước, cho thấy mức độ phức tạp và quy mô ngày càng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sản xuất, buôn bán hàng giả bị xử phạt như thế nào?
10:52' - 15/10/2025
Tùy tính chất và mức độ vi phạm, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có thể bị phạt tù từ 1 năm đến chung thân, thậm chí tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn Campuchia lừa đảo 14 tỷ USD bitcoin
07:57' - 15/10/2025
Tiền lừa đảo được rót vào các công ty bình phong, chi cho du lịch xa hoa, đồng hồ, biệt thự và tác phẩm nghệ thuật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy trình cấp giấy phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất hàng hóa lưỡng dụng
07:00' - 15/10/2025
Ngày 10/10/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 259/2025/NĐ-CP về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean Co. Ltd
16:23' - 14/10/2025
Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố "Shark Bình" cùng đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex
14:30' - 14/10/2025
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng khiến doanh nghiệp tại Anh thiệt hại lớn
14:23' - 14/10/2025
Số vụ tấn công mạng được xếp vào mức “cực kỳ nghiêm trọng” tại Anh đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn.