Tòa án Nhật Bản bác kháng cáo, y án chung thân đối với kẻ sát hại bé Nhật Linh
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, lý do kháng cáo mà luật sư đưa ra là mẫu ADN được sử dụng để kết tội đối tượng đã được thu thập một cách “bất hợp pháp”. Tuy nhiên, Thẩm phán Takuya Fukayama cùng 4 thẩm phán khác đều nhất trí rằng, nội dung kháng cáo của luật sư bào chữa cho bị cáo Yasumasa Shibuya là không có cơ sở và giữ nguyên mức án chung thân.
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/7/2018, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba, Nhật Bản, đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là ADN của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa ADN của nạn nhân.
Khi đó, người thân của bé Nhật Linh đã không đồng tình với bản án và yêu cầu một mức án nghiêm khắc hơn đối với bị cáo, tuy nhiên cơ quan công tố đã bác bỏ kháng cáo này.
Tại phiên tòa phúc thẩm lần 1 vào ngày 6/7/2018, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh.
Tiếp đó, tại phiên tòa ngày 23/3/2021, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho bị cáo Shibuya rằng cần phải loại bỏ các bằng chứng ADN được sử dụng để kết tội đối tượng vì chúng đã được thu thập một cách “bất hợp pháp”.
Chủ tọa phiên tòa khi đó đã khẳng định điều này không nghiêm trọng đến mức phải loại bỏ kết quả xét nghiệm ra khỏi căn cứ buộc tội bị cáo.
Bị cáo Shibuya, 49 tuổi, bị bắt hồi năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Nhật Linh. Cô bé mất tích ngày 24/3/2017, trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10 km.
Vụ án gây rúng động cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người Việt trong nước. Điều khiến dư luận phẫn nộ là hung thủ Shibuya lại là hội trưởng hội phụ huynh tại trường nạn nhân theo học. Thời điểm bị sát hại, bé Nhật Linh đang là học sinh lớp 3 tại trường Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tòa án Nhật Bản ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yen
18:51' - 24/09/2021
Ngày 24/9, Tòa án Cấp cao Tokyo, Nhật Bản ra phán quyết buộc bị cáo Yasumasa Shibuya kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh năm 2017, phải bồi thường 70 triệu yen (khoảng 634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản: Tòa án cấp cao Tokyo y án chung thân thủ phạm vụ sát hại bé Nhật Linh
13:23' - 23/03/2021
Ngày 23/3, Tòa án cấp cao Toky, Nhật Bản, đã y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, đối tượng sát hại bé Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi năm 2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết quả xét nghiệm ADN trong vụ sát hại bé Nhật Linh
16:14' - 31/01/2020
Tòa án Cấp cao Tokyo, Nhật Bản đã tiến hành phiên xử thứ hai trong phiên tòa phúc thẩm lần hai xét xử bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
21:49' - 03/11/2025
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố ba đối tượng cho vay lãi suất lên tới hơn 600%/năm
19:01' - 03/11/2025
Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Phạm Duy, Nguyễn Văn Dũng và Phan Việt Trung về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hưng Yên
18:51' - 03/11/2025
Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định số 625/QĐ-SYT ngày 19/10/2025, về việc thu hồi Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hưng Yên.
-
Kinh tế và pháp luật
Dự báo thời tiết ngày mai 4/11: Vùng núi cao Bắc Bộ có nơi rét đậm
17:26' - 03/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 3 - 4/11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi cao Bắc Bộ có nơi rét đậm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc bắt 114 nghi phạm liên quan đường dây lừa đảo tại Campuchia
17:07' - 03/11/2025
Cảnh sát Hàn Quốc vừa bắt giữ 114 nghi phạm tình nghi liên quan đến đường dây lừa đảo có trụ sở tại Campuchia và chuyên thực hiện các hành vi gian lận nhằm vào các doanh nghiệp ở Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin vụ lái xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, lùi xe xuống ruộng
15:33' - 03/11/2025
Sau vụ lái xe lùi xuống ruộng để tránh kiểm tra nồng độ cồn ở Thái Nguyên, Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh đã đến lúc xã hội cần lên án hành vi điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất áp dụng hệ số lương đặc thù cho giáo viên công lập
14:37' - 03/11/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Phụ cấp trách nhiệm cho giáo viên công lập: Đề xuất mới có gì đáng chú ý?
14:35' - 03/11/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo (sau đây gọi tắt là dự thảo Nghị định).
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc điều tra văn phòng liên quan đường dây tình nghi lừa đảo toàn cầu
13:11' - 03/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/11, Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) cho biết đã mở cuộc điều tra đối với một văn phòng trong nước của Prince Group (còn gọi Tập đoàn Thái Tử) có trụ sở tại Campuchia.

Bị cáo Yasumasa Shibuya (trái). Ảnh: AFP/TTXVN