1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tòa án Nhật Bản định ngày xét xử cựu Chủ tịch hãng Nissan Ghosn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng thông tấn Kyodo, Tòa án quận Tokyo dự kiến bắt đầu xét xử cựu Chủ tịch Nissan Motor, Carlos Ghosn vào tháng 4/2020.

Tòa án Nhật Bản định ngày xét xử cựu Chủ tịch hãng Nissan Ghosn

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: Reuters

Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho biết phiên tòa đầu tiên sẽ được mở vào ngày 21/4 xét xử ông Ghosn về các tội danh liên quan việc ông này không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỉ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018.

Tòa án Quận Tokyo dự kiến tiến hành hàng chục phiên xử ông Ghosn trong năm 2020, với tần suất mỗi tuần 3 phiên. Các phiên xử sẽ bao gồm việc thẩm vấn ông Ghosn cũng như các quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức của Nissan.  Các thủ tục trước khi xét xử sẽ được tòa án, các công tố viên và luật sư của ông Ghosn tiến hành cho đến hết tháng 3, cố gắng thu hẹp các vấn đề tranh cãi chủ chốt.

Ông Ghosn bị bắt giữ từ tháng 11/2018 vì các hành vi gian lận tài chính. Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Tòa chưa ấn định thời gian xét xử ông Ghosn về tội lạm dụng tín nhiệm. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Vụ bê bối Ghosn đã ảnh hưởng lớn đến Nissan. Tháng 7 vừa qua, tập đoàn này đã công bố lợi nhuận ròng trong quý II  sụt giảm gần 95% và xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.5000 việc làm trên toàn thế giới. Tháng trước, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan Hiroto Saikawa, người kế nhiệm ông Ghosn, đã từ chức sau một cuộc kiểm tra nội bộ phát hiện ông này hưởng lợi gần 47 triệu yen (438.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan cổ tức vào năm 2013.

Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng về quản lý./.

Xem thêm:

>>Nissan dừng hoạt động chế tạo ô tô tại Indonesia

>>CEO mới của Nissan đối mặt với sức ép khôi phục lợi nhuận

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif