1. >

Tòa án Tây Ban Nha y án 4,5 năm tù với cựu Tổng Giám đốc IMF

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 3/10, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết giữ nguyên mức án 4 năm rưỡi tù giam đối với cựu Tổng Giám đốc IMF Rodrigo Rato do tội lạm dụng công quỹ bất chấp kháng cáo của ông này.

Tòa án Tây Ban Nha y án 4,5 năm tù với cựu Tổng Giám đốc IMF

Cựu Tổng Giám đốc IMF Rodrigo Rato. Ảnh: AFP

Phán quyết trên giữ nguyên mức án đưa ra hồi tháng 2/2017, khi Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha, chuyên xét xử các vụ án tham nhũng và tội phạm tài chính, đã tuyên ông Rato phạm tội "biển thủ công quỹ" khi ông làm lãnh đạo hai ngân hàng Caja Madrid và Bankia, đúng thời điểm cả hai ngân hàng này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, cựu Tổng Giám đốc IMF cùng nhiều giám đốc và cựu thành viên hội đồng quản trị của hai ngân hàng Caja Madrid và Bankia bị cáo buộc sử dụng thẻ tín dụng ở 2 ngân hàng này để chi trả những chi phí cá nhân mà không công khai hay thông báo với cơ quan thuế.

Theo điều tra, những người này đã chi tiêu 12 triệu euro (13,5 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2003-2012, đôi khi còn "vung tiền" vào thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha ở mức đỉnh điểm nhất.

Tuy nhiên, ông Rato bác bỏ các cáo buộc trên và đã kháng cáo phán quyết của Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha.

Ông Rato từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha và là một thành viên chủ chốt của đảng Nhân Dân (PP) cầm quyền trước khi chuyển sang làm việc tại IMF. Ông giữ chức Tổng giám đốc IMF từ năm 2004 đến 2007./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam vẫn chưa thoát cảnh dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Một phần nguyên nhân là do có quá nhiều rào cản giữa nông dân và doanh nghiệp, từ thông tin thị trường, hạ tầng giao thông đến hệ thống các bên trung gian mà cụ thể là thương lái.

ncif