Tòa án thông báo phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống Park Geun-hye
Đây là dấu hiệu cho thấy tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng vào trước trung tuần tháng 3.
Trong phiên điều trần thứ 14, quyền chủ tọa Lee Jung-mi nêu rõ quá trình điều trần sẽ được hoàn tất trong ngày 24/2, đồng thời yêu cầu bên nguyên và bị cáo chuẩn bị những luận điểm cuối cùng.
Tòa án đang xem xét nên chính thức bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye hoặc phục hồi chức vụ cho bà kể từ sau quyết định luận tội tổng thống được Quốc hội thông qua ngày 9/12/2016. Các phiên điều trần thứ 15 và 16 dự kiến diễn ra vào ngày 20 và 22/2 tới.
Tuyên bố của ông Lee Jung-mi cho thấy tòa án có thể ra phán quyết cuối cùng vào ngày 10/3 tới vì tòa sẽ mất 2 tuần để đưa ra kết luận sau khi nghe những luận điểm cuối cùng.
Mặc dù nhóm pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye đã kêu gọi hoãn việc đưa ra luận điểm cuối cùng, song kể cả khi lời kêu gọi này được chấp thuận, phán quyết được dự báo sẽ được đưa ra trước khi ông Lee Jung-mi nghỉ hưu vào ngày 13/3 tới. Để giữ nguyên quyết định luận tội, 6 trong số 8 thẩm phán cần bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Nếu phán quyết được đưa ra khi có một thẩm phán vắng mặt, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính hợp pháp.
Trước đó, cựu Chủ tọa, người đã mãn nhiệm vào ngày 31/1, đã kêu gọi đưa phán quyết muộn nhất là vào giữa tháng 3. Nếu như tòa án giữ nguyên quyết định luận tội, bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong 60 ngày../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Nhóm điều tra đặc biệt đề nghị tòa cho lục soát Phủ Tổng thống
15:36' - 10/02/2017
Người phát ngôn Lee Kyu-chul của nhóm công tố đặc biệt ở Hàn Quốc điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye cho biết họ sẽ đề nghị tòa án cho phép lục soát Phủ Tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm nghệ sỹ kiện Tổng thống Hàn Quốc và các cựu quan chức về "danh sách đen"
16:09' - 09/02/2017
Hàng trăm nghệ sỹ Hàn Quốc đã khởi kiện Tổng thống Park Geun-hye và các cựu trợ lý của bà trong việc lập "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ có lập trường phê phán chính phủ.
-
Chuyển động DN
Samsung rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc
19:59' - 06/02/2017
Ngày 6/2, Tập đoàn Samsung Electronics Co. đã công bố quyết định rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38'
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: EPA/TTXVN.