Tòa án Tối cao Mỹ từ chối cấp quy chế thường trú cho người nhập cảnh trái phép

08:18' - 08/06/2021
BNEWS Các thẩm phán đã bác đơn kháng cáo của cặp vợ chồng người El Salvador vốn được cấp Quy chế bảo vệ tạm thời, qua đó giữ nguyên phán quyết của một tòa án cấp dưới về việc bác đơn xin quy chế thường trú.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 7/6 đã đứng về phía chính quyền của Tổng thống Joe Biden khi từ chối cấp quy chế thường trú cho những người nhập cảnh Mỹ trái phép, ngay cả khi trước đó những người này đã được cho phép ở lại với lý do nhân đạo.

Các thẩm phán đã bác đơn kháng cáo của một cặp vợ chồng người El Salvador vốn được cấp Quy chế bảo vệ tạm thời, qua đó giữ nguyên phán quyết của một tòa án cấp dưới về việc bác đơn xin quy chế thường trú, còn gọi là "thẻ xanh", của cặp đôi này do họ đã nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

Vụ kiện này có thể tác động đến hàng nghìn người nhập cư, gồm cả những người đã sống tại Mỹ nhiều năm. Tổng thống Biden, người có chủ trương đảo ngược nhiều chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump, đã phản đối những người nhập cư trong trường hợp này bất chấp sự chỉ trích của các nhóm đấu tranh cho quyền lợi của người nhập cư và một số nghị sĩ Dân chủ.

Theo một đạo luật liên bang có tên gọi là Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, những người đang tìm kiếm quy chế trở thành cư dân định cư lâu dài phải bị "thanh tra trước khi được phép chấp nhận vào Mỹ". Bất kỳ trường hợp nào muốn được cấp Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) cũng phải thỏa mãn các yêu cầu trên./.

>>Thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu và câu chuyện "thiên vị" nước Mỹ

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục