Toàn quyền Canada từ chức
Trong tuyên bố ngày 21/1, bà Payette cho biết bà từ chức vì lợi ích của đất nước mặc dù không có khiếu nại chính thức nào được đưa ra chống lại bà. Bà Payette nói: “Căng thẳng đã nảy sinh tại Rideau Hall trong vài tháng qua và tôi rất tiếc vì điều đó.
Vì lợi ích của đất nước và thể chế dân chủ của chúng ta, tôi đã đi đến kết luận rằng nên bổ nhiệm một Toàn quyền mới. Người dân Canada xứng đáng có được sự ổn định trong thời điểm nhiều bất ổn này”. Bà Payette cho biết việc từ chức sẽ cho phép bà dành thời gian cho người cha đang yếu của mình.
Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông đã nhận được đơn từ chức của bà Payette và sẽ đề xuất với Nữ hoàng về một vị Toàn quyền mới trong thời gian thích hợp theo đúng quy trình. “Mọi nhân viên trong Chính phủ Canada đều có quyền làm việc trong một môi trường an toàn và lành mạnh, và chúng tôi sẽ luôn coi trọng vấn đề này”, ông Trudeau nói.Chính phủ liên bang Canada đã thuê một công ty tư nhân có trụ sở tại Ottawa để điều tra độc lập và soạn thảo một báo cáo về bản chất của các mối quan ngại trong Văn phòng Thư ký cho Toàn quyền. Các nguồn tin cho biết công ty này đã phỏng vấn từ 80 đến 150 người.Theo tờ Globe and Mail, cuộc điều tra độc lập này cho thấy một bức tranh rất tiêu cực về môi trường làm việc bên trong văn phòng của Toàn quyền kể từ khi Thủ tướng Justin Trudeau đề cử cựu phi hành gia này vào vị trí Toàn quyền Canada năm 2017.
Trước đó, CBC News dẫn một số nguồn tin nói rằng Toàn quyền Payette đã tạo ra một môi trường làm việc “độc hại” ở Rideau Hall khi dùng những lời lẽ khiến nhân viên phải khóc hoặc thôi việc. Theo truyền thông Canada, hàng trăm nghìn CAD đã được chi cho các thiết kế và cải tạo tại Rideau Hall, một số được cho là để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của bà Payette. Vào năm 2018, có thông tin bà Payette thường xuyên mâu thuẫn với Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) về các vấn đề an ninh.
Sinh ra ở Montreal, bà Payette, 57 tuổi, đã tham gia hai chuyến bay tới Trạm vũ trụ quốc tế trong thời từ năm 1992 đến năm 2013.
- Từ khóa :
- canada
- Toàn quyền Payette
- từ chức
- tổng thống canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Canada sau khi Tổng thống Joe Biden thu hồi giấy phép dự án Keystone XL
16:09' - 21/01/2021
Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định thu hồi giấy phép của dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL, chấm dứt một dự án gây tranh cãi trong 12 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng lớn để phát triển quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Canada
15:36' - 21/01/2021
Việt Nam và Canada đã xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác kinh tế, trong bối cảnh cả hai nước đều là thành viên của CPTPP.
-
Doanh nghiệp
GM sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe tải van chạy điện ở Canada
10:12' - 20/01/2021
Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) có kế hoạch đầu tư 800 triệu USD để chuyển nhà máy sản xuất dòng xe thể thao đa dụng (SUV) ở Canada thành nhà máy sản xuất xe tải van giao hàng chạy bằng điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California