Tokyo cân nhắc khả năng tái ban bố tình trạng khẩn cấp

18:54' - 31/07/2020
BNEWS Ngày 31/7, Thị trưởng Yuriko Koike cho biết thủ đô Tokyo có thể sẽ phải tái ban bố tình trạng khẩn cấp nếu tình hình các ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Koike xác nhận Tokyo có 463 ca mới - mức cao nhất tính theo ngày.

Hiện chính quyền thủ đô yêu cầu người dân tuân thủ các quy định về bảo đảm sức khỏe nhằm hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19.

Bà Koike nói: "Nếu tình hình xấu đi, Tokyo có thể sẽ phải nghĩ tới việc đưa ra lệnh tình trạng khẩn cấp. Chúng ta đang bước vào giai đoạn nghỉ Hè - thời điểm mọi người thường có kế hoạch đi du lịch hay tham dự sự kiện. Tuy nhiên, mùa Hè năm nay sẽ khác so với mùa Hè thông thường mọi năm".

Chính quyền Thủ đô Tokyo đã yêu cầu các quán karaoke và quán rượu đóng cửa sớm để ngăn chặn sự lây lan cùa dịch bệnh, bắt đầu từ ngày 3 đến hết tháng 8.

Tổng số ca nhiễm tại Tokyo hiện đã lên tới hơn 12.000 trường hợp, hơn một nửa trong số đó được ghi nhận trong tháng 7.

Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cuối tháng 5 sau khi dường như đã kiểm chế được dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã bùng phát trở lại một cách đáng lo ngại, đặc biệt trong tuần trước, ngay khi chính phủ bắt đầu chương trình hỗ trợ người dân đi du lịch nhằm phục hồi ngành du lịch nội địa.

Khác với quan điểm của Thị trưởng Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nhắc lại lập trường của chính phủ rằng Nhật Bản không cần tái áp đặt tình trạng khẩn cấp toàn quốc.

Ông nói xu hướng lây nhiễm hiện nay khác so với xu hướng đợt dịch đầu tiên hồi tháng 3 và 4 khi có một số lớn hơn các ca bệnh nặng và các ca lây nhiễm trong dân cư cao tuổi có nguy cơ cao hơn.

Những người dưới 40 tuổi có triệu chứng nhẹ khoặc không triệu chứng hiện chiếm tới 3/4 số ca nhiễm hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục