Tokyo muốn tăng giám sát các khoản đầu tư từ nước ngoài

16:22' - 29/08/2019
Bnews Một quan chức Nhật Bản cho biết, Tokyo sẽ phải tăng cường giám sát an ninh quốc gia, song cũng không muốn cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nhật Bản đang xem xét hạ ngưỡng sở hữu 10% mà người nước ngoài bắt buộc phải khai báo số cổ phần nắm giữ trong các công ty Nhật Bản, giữa lúc Tokyo muốn tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ Trung Quốc trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh.
Động thái trên diễn ra sau một loạt bước đi tương tự của Mỹ và các nước châu Âu trong những năm gần đây và phản ánh những lo ngại ngày càng tăng tại Nhật Bản về khả năng các công ty Trung Quốc có thể tăng cường tiếp cận các công nghệ chủ chốt.
Một quan chức Nhật Bản cho biết, Tokyo sẽ phải tăng cường giám sát an ninh quốc gia, song cũng không muốn cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo các quy định hiện hành, một thực thể nước ngoài được yêu cầu khai báo mức cổ phần nắm giữ trong doanh nghiệp Nhật Bản khi có kế hoạch nắm giữ ít nhất 10% cổ phần. Dự kiến, Tokyo sẽ hạ thấp tỷ lệ này xuống, song chưa rõ ngưỡng mới là bao nhiêu.
Theo một tài liệu trên trang web của Bộ Tài chính Nhật Bản, chính phủ nước này đang thực hiện bước đi ban đầu bằng cách thay đổi ngưỡng 10% hiện nay. Dự kiến, từ tháng 10/2019, tỷ lệ này sẽ chỉ áp dụng đối với các cổ phiếu có quyền biểu quyết, thay vì tất cả các cổ phiếu được lưu hành.
Nhật Bản đã nỗ lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức vào năm 2012. Số liệu thống kê từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã tăng đều đặn và đạt 30.700 tỷ yên (291,30 tỷ USD) vào cuối năm 2018.

Báo cáo của hãng tư vấn Recof Corp có trụ sở tại Tokyo cho hay, giá trị các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp của Trung Quốc tại Nhật Bản đã ở mức 2,1 tỷ USD năm 2018./.

>>> Nhật Bản tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp quốc phòng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục