Tổng công ty Sông Gianh bán giống lúa kém chất lượng, nông dân thiệt hại nặng
Vụ Hè Thu năm nay, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) trích ngân sách mua 70 tấn giống lúa của Tổng công ty Sông Gianh để hỗ trợ nông dân. Tuy nhiên, tình trạng lúa "ma" xuất hiện dày đặc ở những đồng ruộng sử dụng giống lúa của doanh nghiệp này.
Theo nông dân địa phương, hiện tượng lúa "ma" là lúa có sinh trưởng, trổ bông nhưng không cho hạt. Thực trạng này không chỉ làm giảm năng suất lúa mà còn khiến người dân không thể có lúa giống cho vụ sau. Ông Nguyễn Mạnh Tăng, Trưởng thôn Thượng Thôn, xã Quảng Trung cho biết, đây là vụ thứ 2 người dân sản xuất bằng giống lúa DV108 do Tổng công ty Sông Gianh cung cấp. Giữa đồng ruộng vào cuối thời điểm trỗ đòng và ngậm sữa xuất hiện nhiều khóm lúa phát triển cao hơn, cây mảnh khảnh.Lá lúa chuyển từ màu xanh lục sang màu xanh nhạt, vàng mơ. Cây lúa cũng trỗ bông nhưng toàn hạt lép, vài hôm thì chết khô. Ban cán sự thôn Thượng Thôn đã báo cáo sự việc với UBND xã Quảng Trung và xã cũng lập đoàn đến kiểm tra từng chân ruộng để kiến nghị với cấp trên về biện pháp xử lý.
Đáng chú ý, trong khi giống DV108 do Tổng công ty Sông Gianh cung ứng xuất hiện bệnh lúa "ma" thì một số giống lúa của doanh nghiệp khác cấp cho dân gieo sạ trên cùng chân đất thì sinh trưởng bình thường, dự kiến năng suất cao. Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết, lúa DV108 là nguồn giống do UBND thị xã Ba Đồn hỗ trợ cho người dân thông qua hợp đồng với Tổng công ty Sông Gianh và được cung cấp trực tiếp từ doanh nghiệp này. Giống lúa có năng suất cao nhưng sản xuất chủ yếu để bán chứ người dân ít sử dụng hằng ngày. Hiện diện tích ruộng bị bệnh lúa von khoảng 30 ha, tập trung tại 3 thôn Thượng Thôn, Trung Thôn và Biểu Lệ. Chính quyền địa phương mong ngành chức năng của thị xã và doanh nghiệp cung cấp giống lúa kiểm tra, kết luận khách quan về nguyên nhân, đưa ra biện pháp khắc phục, giúp người dân giảm bớt thiệt hại và có nguồn giống sản xuất cho vụ sau. Trước phản ánh của người dân và chính quyền địa phương về sự việc, ngày 10/8, lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn cùng đại diện Tổng công ty Sông Gianh đã tiến hành kiểm tra đồng ruộng tại xã Quảng Trung để tìm nguyên nhân, biện pháp xử lý, khắc phục. Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn, vụ Hè Thu 2021, thị xã trích kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng mua giống của Tổng công ty Sông Gianh hỗ trợ cho người dân. Riêng xã Quảng Trung được hỗ trợ 14,2 tấn giống lúa DV108. Qua kiểm tra cho thấy có 35 ha sử dụng giống này xảy ra bệnh lúa von. Nguyên nhân được xác định là do giống lúa chưa bảo đảm chất lượng và có tái mầm bệnh trong đất. Ban đầu, Tổng công ty Sông Gianh có ý chối bỏ trách nhiệm, đổ lỗi do quy cách trồng của nông dân. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc thì đơn vị này mới thừa nhận sai sót và chấp nhận đền bù. Trước mắt, doanh nghiệp cam kết hỗ trợ 5.000 đồng/kg cho loại giống DV108 và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân để sản xuất vụ sau; còn thiệt hại do giảm năng suất thì vẫn chưa đề cập tới. Giải pháp được đưa ra là vụ Đông Xuân tới không tiếp tục sử dụng giống lúa mà Tổng công ty Sông Gianh cung ứng mà chỉ dùng giống lúa nguyên chủng cho đồng ruộng của châu thổ sông Gianh mà người dân lựa chọn…/.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo hôm nay 12/8: Gạo nguyên liệu giảm nhẹ
11:33' - 12/08/2021
Giá gạo nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay 12/8 giảm nhẹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Trà Vinh đặt mục tiêu sản lượng lúa đạt từ 1 - 1,2 triệu tấn/năm
19:09' - 10/08/2021
Trà Vinh đặt mục tiêu đến giai đoạn 2025-2030, diện tích gieo trồng mỗi năm đạt khoảng 200.000 ha lúa, sản lượng đạt từ 1 - 1,2 triệu tấn; trong đó, lúa hữu cơ từ 2.000 - 3.500 ha.
-
Hàng hoá
Giải pháp nào để đẩy nhanh tiêu thụ lúa Hè Thu?
17:06' - 09/08/2021
Hiện tình hình thu hoạch lúa Hè Thu chậm, khó khăn trong thu mua, vận chuyển; tiến độ gieo sạ lúa Thu Đông nguy cơ bị chậm thời vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên giảm xả lũ: Phát huy hiệu quả trong vận hành liên hồ chứa
12:39'
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Căng mình cứu dân trong mưa lũ
09:39'
Những ngày qua, các đợt mưa lũ lịch sử liên tiếp xảy ra tại miền Trung và Tây Nguyên đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, người và tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ "mạch sống" hàng hóa thông suốt giữa tâm lũ
09:06'
Tình trạng mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh, thành khiến đời sống người dân bị xáo trộn, giao thông chia cắt và nguồn cung hàng hóa thiết yếu ở một số nơi bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình thăm, tặng quà nhân dân vùng lũ Đắk Lắk
08:48'
Ngày 22/11, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm hỏi, động viên và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn phường Đông Hòa, tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
VIFTA sau một năm: Hợp tác Việt Nam-Israel mở rộng mạnh mẽ
22:15' - 21/11/2025
Một năm thực thi VIFTA đã tạo chuyển biến rõ nét trong mở cửa thị trường và tăng trưởng thương mại, giúp hàng Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào Israel và mở ra triển vọng bứt phá giai đoạn 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/11/2025
21:04' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật, từ CPTPP, hỗ trợ mưa lũ 700 tỷ đồng đến khởi công dự án Vành đai 2 TP. Hồ Chí Minh và chiến lược logistics quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam - Nam Phi về quan hệ Đối tác Chiến lược
20:53' - 21/11/2025
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nam Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nam Phi lên Đối tác Chiến lược
20:28' - 21/11/2025
Sáng 21/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Nam Phi Ciryl Ramaphosa. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa lũ miền Trung làm 54 người chết, mất tích; thiệt hại hơn 3.272 tỷ đồng
20:21' - 21/11/2025
Tính đến 16h ngày 21/11, mưa lũ và sạt lở miền Trung khiến 54 người chết, mất tích, gần 30.000 nhà ngập và hơn 3.272 tỷ đồng thiệt hại.

Hiện tượng lúa "ma" là lúa có sinh trưởng, trổ bông nhưng không cho hạt. Ảnh minh họa: TTXVN